Đại sứ Hoa Kỳ tại Mexico, Roberta Jacobson sẽ từ chức trong tháng Năm, bà cho biết vào thứ Năm 1/3.

Được bổ nhiệm bởi cựu Tổng thống Barack Obama, Jacobson trở thành đại sứ tại Mexico vào tháng 5/2016, sau khi làm trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Ngoại vụ Tây bán cầu, theo Reuters.

“Sau 31 năm phục vụ chính phủ Hoa Kỳ, tôi sẽ rời đi vào đầu tháng 5 để tìm kiếm các cơ hội mới. Tôi để lại sự hiểu biết rằng mối quan hệ Mỹ-Mexico rất mạnh và rất quan trọng”, bà viết trong một tuyên bố trên Twitter. “Cùng nhau chúng ta sẽ mạnh hơn!”.

Quyết định của Jacobson được đưa ra một ngày sau khi Thẩm phán toà án quận Gonzalo, Curiel đã ủng hộ dự án xây dựng bức tường của chính quyền Tổng thống Trump. Phán quyết của Curiel có nghĩa là chính quyền hiện nay có thể ban hành miễn trừ luật môi trường và xây dựng các phần của bức tường, theo Fox News.

Tổng thống Trump đã chào mừng chiến thắng này trong một bài đăng trên Twitter, và nói thêm rằng: “Đất nước của chúng ta phải có biên giới an toàn!”.

Chính quyền Tổng thống Trump
Thẩm phán toà án quận Gonzalo Curiel đã ủng hộ dự án xây dựng bức tường của chính quyền Tổng thống Trump. (Ảnh: Fox News)

Tờ Reforma của Mexico báo cáo rằng Tổng thống Trump dự định đề cử Cựu giám đốc điều hành Hãng AT&T Ed Whitacre làm Đại sứ tiếp theo tại Mexico.

Nhiều người mong đợi Tổng thống Trump nhanh chóng rút bà Jacobson vì những liên kết của bà với chính quyền của ông Obama, và sự khác biệt về quan điểm của bà với một số tuyên bố của Tổng thống Mỹ, như đề xuất xây bức tường biên giới của ông.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson nói với người đồng nhiệm Mexico, ông Luis Videgaray, trong một cuộc điện thoại ngày 17/2 rằng Jacobson đã từ chức, Bộ Ngoại giao nói trong một tuyên bố.

“Đây chỉ là công việc của chính phủ Hoa Kỳ để công bố công khai ai sẽ dẫn dắt đại diện ngoại giao của mình tại Mexico”, Bộ Ngoại giao tuyên bố và cám ơn bà Jacobson về đóng góp của bà ở Mexico và khắp khu vực Mỹ la tinh, và mong muốn những nỗ lực của bà trong tương lai sẽ tốt hơn.

Minh Đức