Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm (14/11) đã thu về một chiến thắng cho nông dân Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc khi Bắc Kinh tuyên bố sẽ dỡ bỏ lệnh cấm 5 năm đối với gia cầm Mỹ.

Hãng tin AP cho biết: “Quyết định của Bắc Kinh có hiệu lực ngay lập tức và thông báo này đã khiến cổ phiếu hôm thứ Năm của các công ty chế biến gà chủ yếu của Hoa Kỳ lên tầm cao mới, như Sanderson Farms, Tyson Food và Pilgrim’s Pride”.

AP nhận định rằng thị trường Trung Quốc “đặc biệt tiềm năng” đối với các nhà sản xuất gia cầm ở Hoa Kỳ vì dịch sốt lợn châu Phi đã tàn phá nguồn cung thịt lợn ở Trung Quốc, tạo ra cơ hội gia tăng thị phần cho các mặt hàng protein khác. 

Động thái của Bắc Kinh được đưa ra sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận thương mại bán phần vào tháng 10, trong đó Trung Quốc cam kết mua 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ mỗi năm, một mức tăng lớn, vì xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung Quốc là 25,5 tỷ USD vào năm 2016, theo thông tin từ The New York Times.

Về phía Hoa Kỳ, chính quyền Trump cam kết sẽ gỡ bỏ mức tăng thuế ngày 15/10, nghĩa là nhóm hàng Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD sẽ tiếp tục chịu mức thuế 25% của Mỹ, thay vì phải chịu mức thuế 30%.

Hạ nghị sĩ Doug Collins hôm thứ Năm đã viết trên Twitter lời cảm ơn Tổng thống Trump và các trợ lý thương mại của ông về chiến thắng dành cho nông dân Mỹ.

Ông Jeff Moon, cựu quan chức ngoại giao và thương mại Hoa Kỳ chuyên trách về Trung Quốc, nói với AP rằng tình hình thương chiến đang gia tăng, nhưng động thái nhượng bộ của Bắc Kinh là “rất tích cực và giải quyết được một điểm khó chịu từ lâu trong quan hệ thương mại” giữa hai nước.