Ngày 3/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh giải thể Ủy ban Cố vấn về liêm chính bầu cử do ông thành lập để tiến hành điều tra các cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử diễn ra năm 2016.

Trong một tuyên bố từ Tổng thống Donald Trump, ông đưa ra quyết định trên vì chính quyền nhiều bang đã từ chối yêu cầu của Ủy ban Cố vấn về liêm chính bầu cử, không cung cấp thông tin liên quan đến những khiếu nại về gian lận của các cử tri.

Ông chủ Nhà Trắng cũng giao vấn đề này cho Bộ An ninh Nội địa Mỹ để lên kế hoạch cho quá trình điều tra tiếp theo.

Vào tháng 5/2017, ông Trump đã ký sắc lệnh thành lập Uỷ ban điều tra gian lận bầu cử sau khi tuyên bố rằng, hàng triệu cử tri bất hợp pháp đã bầu cho bà Hillary, chính vì vậy ông mới thua phiếu phổ thông.

Ủy ban này có nhiệm vụ rà soát lại các chính sách và các hành động có khả năng gây ảnh hưởng tới độ tín nhiệm của người dân Mỹ đối với tính trong sạch của các cuộc bầu cử và cung cấp cho tổng thống báo cáo về những “lỗ hổng” trong hệ thống bầu cử.

Nhiều tiểu bang từ chối nộp dữ liệu cho Uỷ ban điều tra gian lận bầu cử năm 2016. (Ảnh: NBC)
Nhiều tiểu bang từ chối nộp dữ liệu cho Uỷ ban điều tra gian lận bầu cử năm 2016. (Ảnh: NBC)

Dưới sự lãnh đạo của Phó Tổng thống Mike Pence và Thư ký tiểu bang Kansas Kris Kobach, ủy ban này đã yêu cầu các tiểu bang cung cấp thông tin cá nhân toàn diện của cử tri. Tuy nhiên việc này đối mặt với phản đối mạnh mẽ từ nhiều tiểu bang, trong đó có cả các viên chức giám sát bầu cử từ 2 đảng Cộng hoà và Dân chủ.

44 tiểu bang và Washington D.C hoàn toàn từ chối cung cấp dữ liệu bầu cử hoặc cung cấp có giới hạn cho Uỷ ban điều tra gian lận bầu cử do Tổng thống Donald Trump lập nên. Nhiều viên chức bày tỏ sự hoài nghi trước yêu cầu giao nộp dữ liệu bầu cử, trong đó có những thông tin bí mật.

Trong khi đó, một thẩm phán liên bang tại Washington từng cho rằng cơ quan cố vấn này không đủ thẩm quyền để đưa ra yêu cầu trên cho chính quyền địa phương.

An Yên