Tổng thống Trump thông báo hôm 16/8 rằng ông sẽ giải tán 2 hội đồng tư vấn việc làm, giữa làn sóng rút lui của các doanh nhân là thành viên của hội đồng.

Ông Trump viết trên Twitter: “Hơn là gây áp lực lên các doanh nhân của Hội đồng Sản xuất & Diễn đàn Chính sách và Chiến lược, tôi sẽ chấm dứt cả hai. Cảm ơn tất cả!”.

Công bố được đưa ra trong khi có nhiều tin đưa rằng các lãnh đạo doanh nghiệp trong Diễn đàn Chính sách và Chiến lược đã đồng ý giải tán.

Trước đó Hội đồng Sản xuất đã chứng kiến 6 CEO của các tập đoàn Mỹ xin rút lui, sau khi Tổng thống Trump bình luận về vụ bạo động ở Charlottesville. Trong cuộc họp báo hôm 15/8, ông Trump phê phán cả “hai bên” đã gây ra bạo loạn ở Charlottesville, gồm phong trào Phát-xít mới và chủ nghĩa người da trắng thượng đẳng (tổ chức KKK).

Cũng trong cuộc họp báo, Tổng thống Trump bình luận về việc các doanh nhân rút khỏi Hội đồng Sản xuất “là vì họ không xem xét công việc của mình một cách nghiêm túc khi nó gắn liền với đất nước này”, theo Fox News.

Ông Trump nói: “Họ có rất nhiều sản phẩm chế tạo ở ngoài nước Mỹ. Giờ đây, tôi phải nói với các bạn rằng, một số người sẽ rời đi [khỏi Hội đồng Sản xuất], họ ra đi trong hổ thẹn vì họ chế tạo sản phẩm ở bên ngoài [nước Mỹ]”.

Sau phát biểu trên của ông Trump, tổng giám đốc các tập đoàn: 3M, Intel, Denise Morrison, Merck, Under Armour và tổ chức Liên minh sản xuất Mỹ đã xin rút lui khỏi Hội đồng Sản xuất.

Thanh Long

Xem thêm: