Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh mới nhằm tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với tham vọng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Theo sắc lệnh này, Bộ Tài chính Mỹ được giao thẩm quyền nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp và các tổ chức tài chính tài trợ hoặc tạo điều kiện cho việc kinh doanh với Triều Tiên, theo NTD.

“Trong một thời gian dài, Triều Tiên đã được phép lạm dụng hệ thống tài chính quốc tế để tạo điều kiện cho việc tài trợ cho các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân”, Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc ngày 21/9.

“Sắc lệnh hành pháp mới của chúng tôi sẽ cắt đứt các nguồn tiền tài trợ cho nỗ lực của Triều Tiên nhằm phát triển các loại vũ khí nguy hiểm nhất đối với nhân loại”.

Ông Trump cũng cho biết, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã chỉ thị cho các ngân hàng của nước này ngừng cung cấp tài chính cho Triều Tiên.

Sắc lệnh mới của Tổng thống Trump được đưa ra 10 ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng nhằm phản ứng lại cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân gần đây nhất của chính quyền Kim Jong Un.

Các biện pháp của LHQ bao gồm việc cấm cung cấp khí đốt tự nhiên cho Triều Tiên, hạn chế xuất khẩu các sản phẩm dầu tinh chế và dầu thô.

Trước đó, chính quyền Trump đã đề xuất cấm toàn bộ việc bán dầu cho Bình Nhưỡng, nhưng gặp phải phản hồi từ Nga và Trung Quốc, hai nước được coi là đồng minh quan trọng nhất của Triều Tiên.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên đặc biệt thắm thiết dưới thời của cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân. Một số chuyên gia nhận định, phe cánh của ông Giang thậm chí còn có thể tác động đến thời điểm Triều Tiên tiến hành các cuộc thử nghiệm vào những lúc phe Giang muốn phân tán sự chú ý của thế giới đối với các vấn đề của Trung Quốc.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2012, Chủ tịch Tập Cận Bình đã chấm dứt các chuyến thăm của các quan chức cấp cao Trung Quốc tới Triều Tiên, và dường như sẵn sàng giúp đỡ ông Trump về vấn đề Bình Nhưỡng.

Có những dấu hiệu cho thấy ông Tập đang từng bước loại bỏ ảnh hưởng của ông Giang trong chính trường Trung Quốc. Điều này thể hiện thông qua chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập, trong đó có hàng ngàn quan chức đã bị xử lý. Nhiều quan chức bị sa lưới có liên quan đến những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng dưới chế độ Giang, như cuộc bức hại các học viên Pháp Luân Công, môn khí công được yêu thích tại nhiều nước vì các lợi ích sức khỏe và tinh thần, nhưng bị đàn áp ở Trung Quốc từ năm 1999.

videoinfo__video3.dkn.tv||03c17c343__

Ad will display in 09 seconds

Ngoại trưởng Rex Tillerson ngày 20/9 cho biết các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với Triều Tiên đang bắt đầu hoạt động.

Ông nói rằng có các bằng chứng về tình trạng thiếu nhiên liệu tại Triều Tiên do hậu quả của việc cắt giảm nguồn cung cấp. Tuy nhiên, do Triều Tiên đã tích trữ nhiều xăng dầu nên cần một khoảng thời gian nữa mới có thể nhìn rõ tác động toàn bộ của biện pháp này.

Trong cuộc họp với Tổng thống Trump ngày 21/9, Thủ tướng Hàn Quốc Moon Jae-In đã ca ngợi cách thức phản ứng của Hoa Kỳ đối với cuộc khủng hoảng Triều Tiên.

Ông Moon nói: “Triều Tiên đã liên tục có hành động khiêu khích, điều này cực kỳ đáng trách và gây phẫn nộ đối với tôi và nhân dân chúng tôi. Nhưng Hoa Kỳ đã phản ứng một cách mạnh mẽ và theo một đường lối rất tốt “.

Thu Phương

Xem thêm: