Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (17/6) đã gia hạn các biện pháp trừng phạt Triều Tiên thêm 1 năm, với lý do chính quyền Bình Nhưỡng tiếp tục gây ra “mối đe dọa bất thường và nghiêm trọng”, theo Yonhap.

Trong một thông báo gửi tới Nghị viện, Tổng thống Trump cho biết ông tiếp tục duy trì “tình trạng khẩn cấp quốc gia về vấn đề Triều Tiên” được ban bố lần đầu vào ngày 26/6/2008, theo sắc lệnh hành pháp 13466. Sắc lệnh 13466 cho phép Washington trừng phạt Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

Theo quy định của luật pháp Mỹ, tình trạng khẩn cấp quốc gia về vấn đề Triều Tiên sẽ tự động chấm dứt nếu Tổng thống không gia hạn trong vòng 90 ngày trước ngày 26/6 hàng năm.

“Sự tồn tại và rủi ro của việc phổ biến vật liệu phân hạch có thể dùng trong vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và các hành động cũng như chính sách của chính phủ Triều Tiên tiếp tục đặt ra mối đe dọa bất thường và nghiêm trọng cho an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế Mỹ”, Tổng thống Trump viết, giải thích lý do gia hạn tình trạng khẩn cấp trước ngày 26/6.

Trong một bức thư đính kèm gửi Nghị viện, ông chủ Nhà Trắng cho biết các chính sách và hành động của Bình Nhưỡng là “gây bất ổn cho bán đảo Triều Tiên và các lực lượng vũ trang, đồng minh cùng các đối tác thương mại trong khu vực”.

Cụ thể, Tổng thống Trump đề cập đến việc theo đuổi các chương trình hạt nhân và tên lửa, cùng các hành động và chính sách “khiêu khích, gây bất ổn và đàn áp” khác của chính quyền Triều Tiên.

Ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã gặp nhau ba lần trong 2 năm để cố gắng đạt được một thỏa thuận là Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân, đổi lại, Washington sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán gần như đã ngưng trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều ở Việt Nam hồi tháng 2/2019.

Động thái của Tổng thống Trump diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Hàn Quốc – Triều Tiên leo thang trong những ngày gần đây. Hôm 16/6, Triều Tiên cho nổ văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc ở thành phố biên giới Kaesong. Một ngày sau, chính quyền Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ cho quân đội trở lại các đơn vị ở khu vực biên giới phi quân sự giữa hai nước. Hôm nay (18/6), tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đăng bài viết tuyên bố việc phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều mới chỉ là “bước khởi đầu”, đồng thời đe dọa có thể có các động thái khác “vượt ngoài sự tưởng tượng” nhằm đáp trả Hàn Quốc.