Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét hoãn tăng thuế đối với hàng Trung Quốc thêm 60 ngày, tính từ thời hạn ban đầu vào ngày 1/3, Bloomberg cho biết hôm thứ Năm (14/2).

Các nguồn tin giấu tên nói với Bloomberg rằng ông Trump kéo dài thời hạn “đình chiến” với Bắc Kinh để hai bên có thêm thời gian đàm phán về một thỏa thuận thương mại mới.

Hôm thứ Năm, một phái đoàn thương mại do Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu đã bắt đầu các cuộc hội đàm cấp cao với các đối tác Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc (Liu He) làm trưởng đoàn.

Trung Quốc sẽ phải chịu mức thuế cao hơn gấp đôi đối với 200 tỷ USD hàng hóa nếu Bắc Kinh và Washington không đạt được thỏa thuận trước thời hạn đình chiến mà Tổng thống Trump đặt ra.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ cần gặp mặt trực tiếp trước khi ký kết một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Business Isider bình luận rằng cuộc chiến thương mại mà Tổng thống Trump nhắm vào Bắc Kinh bắt đầu bằng thuế quan và thâm hụt thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc, nhưng nhanh chóng mở rộng sang việc giải quyết những quan ngại khác của Washington về hoạt động gián điệp của Bắc Kinh và tình trạng chiếm đoạt công nghệ từ Mỹ.

Ken Jarrett, chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Thượng Hải, nói với Business Insider rằng các công ty Mỹ hoạt động ở Trung Quốc lo lắng về cuộc chiến thương mại, nhưng nhiều người đồng ý với Tổng thống Trump về vấn đề chuyển giao công nghệ.

Ông Jarret cho biết: “Dù ít có công ty công khai tuyên bố rằng họ gặp áp lực [từ Bắc Kinh về việc] phải chuyển giao công nghệ [cho Trung Quốc], 21% số công ty được hỏi trong cuộc Khảo sát Môi trường Kinh doanh của AmCham Thượng Hải (tháng 7 năm 2018) cho biết họ cảm thấy áp lực như vậy”.

Hà Phong

Video: Trung Quốc điêu đứng dưới thời ‘Cảnh sát quốc tế’ Donald Trump.

videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__