Hôm thứ Năm (28/11), Tổng thống Donald Trump đã có chuyến thăm bất ngờ tới Afghanistan để tham dự Lễ Tạ ơn với các binh lính thuộc quân đội Hoa Kỳ. 

Theo báo cáo của CBS News, Tổng thống đến sân bay Bagram vào khoảng 8 giờ 30 tối giờ địa phương và dành khoảng hai tiếng rưỡi để tham dự Lễ Tạ ơn cùng với các binh lính thuộc quân đội Hoa Kỳ. 

Daniel Scavino Jr., giám đốc truyền thông xã hội của Nhà Trắng, đã đăng trên Twitter hai video về việc Tổng thống đến căn cứ quân sự.

Trước khi phát biểu, Tổng thống Trump và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley đã phục vụ món gà tây cho khoảng hai chục binh sĩ tại một khu vực ăn uống được trang trí theo chủ đề Lễ Tạ ơn.

Tổng thống Trump phục vụ bữa tối Lễ Tạ ơn trong chuyến thăm bất ngờ vào ngày 28/11 tại Afghanistan (ảnh: Olivier Douliery / AFP).

Tổng thống nói trong bài phát biểu của mình: “Không có nơi nào mà tôi muốn giành thời gian tham gia Lễ Tạ ơn hơn là với những chiến binh cứng rắn, dũng mãnh nhất. Tôi ở đây để nói lời chúc mừng Lễ Tạ ơn hạnh phúc và cảm ơn các bạn rất nhiều”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc không mệt mỏi cho đến ngày mà tất cả các bạn có thể về nhà với gia đình, và ngày đó sẽ đến rất sớm”.

Tổng thống Trump nói chuyện với quân đội trong chuyến thăm bất ngờ nhân dịp Lễ Tạ ơn vào ngày 28/11 tại Afghanistan (ảnh: Olivier Douliery / AFP).

Đồng hành cùng Tổng thống Trump là quyền giám đốc nhân viên Nhà Trắng Mick Mulvaney, cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien, Thượng nghị sĩ John Barrasso, và thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham. Trong chuyến đi ngắn ngủi của mình, Tổng thống Trump đã gặp Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã bắt đầu lại các cuộc đàm phán với Taliban.

Ảnh: Olivier Douliery / AFP.
Tổng thống Trump nói chuyện với quân đội trong chuyến thăm bất ngờ dịp Lễ Tạ ơn tại sân bay Bagram, vào ngày 28/11 (ảnh: Olivier Douliery / AFP).

Hoa Kỳ hiện có khoảng 12.000 lực lượng quân sĩ đang ở Afghanistan.