Tổng thống Donald Trump trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên vào Triều Tiên, khi ông bước qua biên giới để chào đón lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un tại khu phi quân sự DMZ giữa hai miền Triều Tiên, Nikkei đưa tin.

Đây là lần thứ ba hai nhà lãnh đạo gặp nhau, lần này tại làng hòa bình Bàn Môn Điếm (Panmunjom), đường phân giới giữa hai miền Triều Tiên được kẻ ra từ khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc vào năm 1953. Lần đầu tiên họ gặp nhau tại Singapore vào tháng Sáu năm ngoái, lần thứ hai tại Việt Nam trong hội nghị thượng đỉnh tháng Hai năm nay.

“Tôi chưa bao giờ mong đợi được gặp ông tại địa điểm này”, Kim Jong Un nói với Tổng thống Trump vào khoảnh khắc sau khi ông Trump bước qua biên giới. Cả hai người sau đó đã đi tới phía đất miền Nam, và nói chuyện với giới truyền thông và mừng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Sau đó, Tổng thống Trump và Kim bước vào Ngôi nhà Tự do ở phía Nam khu DMZ để tiến hành các cuộc đàm phán riêng tư mà không có ông Moon.

Phát biểu trước cuộc gặp, tại một trại quân sự ở khu DMZ, Tổng thống Trump nói: “Đây là một chuyến thăm theo lịch trình [tới DMZ] từ một vài tháng trước. Sau đó, hôm qua tôi đã có ý tưởng rằng tôi sẽ gọi điện cho Chủ tịch Kim và nói xin chào”.

videoinfo__video3.dkn.tv||878785c50__

Ad will display in 09 seconds

Các nhà phân tích nói cuộc gặp này có thể giúp mở đường cho việc nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang rơi vào bế tắc kể từ sau sụp đổ của Hội nghị thượng đỉnh giữa 2 lãnh đạo ở Hà Nội. Vào thời điểm đó, Tổng thống Trump nói rằng, Kim chưa sẵn sàng cho một thỏa thuận và rời khỏi bàn đàm phán.

Thành Minh