Thứ Bảy (26/5) tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã gặp gỡ Joshua Holt, công dân Mỹ vừa được Chính phủ Venezuela trả tự do sau gần 2 năm bị bắt làm con tin, theo The Epoch Times.

Động thái này được xem là nhành ô liu hòa bình từ Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, trong bối cảnh Hoa Kỳ vẫn tiếp tục gia tăng các biện pháp trừng phạt lên đất nước Nam Mỹ. Tuy nhiên, Nhà Trắng hôm thứ Bảy (26/5) cho biết việc Venezuela phóng thích con tin không làm thay đổi chính sách của Hoa Kỳ đối với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

“Chính quyền Maduro cần kêu gọi bầu cử tự do, công bằng và minh bạch, nhất quán với hiến pháp. Quá trình bầu cử diễn ra ngày 20/5 hoàn toàn bất hợp pháp. Họ phải cho phép mọi người dân Venezuela và các đảng chính trị tự do tham gia các cuộc bầu cử mới cũng như quá trình dân chủ. Phải phóng tích tất cả tù nhân chính trị, và phải chấp nhận viện trợ nhân đạo quốc tế cần thiết cho những công dân Venezuela đang chờ đợi trong tuyệt vọng”, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói trong một tuyên bố.

Trong cuộc gặp gia đình ông Holt, tổng thống Trump cũng cho biết tính đến nay đã có 17 công dân Mỹ bị bắt làm con tin ở nước ngoài được trả tự do từ khi ông nhận nhiệm sở. Gần đây nhất, Triều Tiên trả tự do cho 3 công dân Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh của Trump với Kim Jong Un.

Triệu Hằng