Tổng thống Trump hôm thứ Bảy (12/10) đã duyệt chi 50 triệu đô la, hỗ trợ khẩn cấp cho các nhóm nhân quyền và các tổ chức sẵn sàng đứng ra bảo vệ cho dân thường ở Syria, nơi đang bị chiến tranh tàn phá.

Tuyên bố phát đi từ Nhà Trắng tối thứ Bảy cho biết, khoản tiền này sẽ “hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho các nhà bảo vệ nhân quyền người Syria, các tổ chức xã hội dân sự, các nỗ lực trợ giúp trực tiếp cho các nhóm tín ngưỡng và dân tộc thiểu số là nạn nhân trong cuộc xung đột”.

Tổng thống Trump đang phải đối mặt với sự chỉ trích nặng nề từ các nhà lập pháp của cả hai đảng, khi chính quyền của ông tuyên bố rút quân khỏi khu vực phía Bắc Syria, nơi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch tấn công nhóm phiến quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn chống lại Nhà nước Hồi giáo (ISIS).

Cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đều cáo buộc Tổng thống Trump đã cho phép một đồng minh của Mỹ bị tấn công và có thể bị xoá sổ bởi một thành viên của Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tổng thống Trump đáp trả rằng ông đang giữ lời hứa khi ra tranh cử, là cần phải rút quân đội Mỹ ra khỏi “cuộc chiến không có điểm dừng” này ở Trung Đông.

Theo tờ The Hill, trong Hội nghị Cử tri Đáng kính (Values Voters Summit) vào tối thứ Bảy, Tổng thống Trump đã nói, “Đừng quên là họ đang chiến đấu cho lãnh thổ của họ. Họ không giúp chúng ta chiến đấu cho lãnh thổ của chúng ta. Hãy để họ có đường biên giới của họ, tôi không nghĩ rằng, những người lính của chúng ta sẽ phải tiếp tục ở đó thêm 15 năm nữa, để bảo vệ biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, trong khi chúng ta đang chưa bảo vệ được chính biên giới của mình”.