Tổng thống Mỹ Donal Trump tuyên bố có cơ hội tốt để đạt được hòa bình và phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên sau khi ông Kim Jong Un có chuyến đi lịch sửtới Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Trump khẳng định “vẫn duy trì áp lực tối đa bằng mọi giá” với Triều Tiên, theo Nikkei.

Hôm 28/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phản hồi trước tin tức lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có chuyến thăm lịch sử với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đó là “cơ hội tốt” cho hòa bình, ông Trump tuyên bố.

“Trong nhiều năm qua và dưới thời nhiều chính quyền, mọi người đều nói rằng hòa bình và phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên thậm chí không có triển vọng, dù là nhỏ nhoi. Bây giờ có một cơ hội tốt để Kim Jong Un sẽ làm điều đúng đắn cho nhân dân đất nước ông ta và cho nhân loại”, Tổng thống Trump cho biết.

“Nhận được thông tin tối qua từ ông Tập Cận Bình rằng ông ấy đã gặp gỡ Kim Jong Un và cuộc gặp đã diễn ra thuận lợi và Kim mong chờ cuộc gặp với tôi. Trong thời gian đó, thật không may, áp lực tối đa và các biện pháp trừng phạt vẫn phải duy trì bằng mọi giá”, ông Trump kết luận.

Ông Kim Jong Un đã tái khẳng định mong muốn thảo luận phi hạt nhân với ông Tập Cận Bình, và hai bên đã nhất trí cải thiện quan hệ song phương và hợp tác trong tương lai.

Trung Quốc và Triều Tiên đã có một mối quan hệ cực kỳ căng thẳng dưới thời Kim Jong Un, người trước đây chưa bao giờ tới Bắc Kinh với vai trò là một nhà lãnh đạo đất nước, không giống như người cha Kim Jong II, đã từng tới Bắc Kinh nhiều lần.

Nhà Trắng đã đưa ra những chính sách áp lực về kinh tế quốc tế, ngoại giao, và áp lực quân sự đối với Bình Nhưỡng nhằm buộc Kim Jong Un gặp gỡ các nhà lãnh đạo nước ngoài và tới bàn đàm phán.

Tháng 4, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, và dự kiến gặp Tổng thống Mỹ Donal Trump vào tháng 5 tới.

Trước đó, ông Kim Jong Un đã đơn phương tuyên bố sẽ đình chỉ các thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, mặc dù Hoa Kỳ vẫn tiến hành các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc,

An Hòa