Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gây quỹ được 10 triệu USD trong quý I năm nay, nâng tổng số tiền cho quỹ tái tranh cử của ông lên 28 triệu USD tiền mặt, thông tin này được tiết lộ ngày hôm 15/4, theo Reuters.

Không giống như các tổng thống trước đây, ngay từ đầu nhiệm kỳ ông Trum đã tích cực gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử của mình. Ông có thể đã dùng một phần tiền gây quỹ để ủng hộ Đảng cộng hòa trong đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới đây.

Bên cạnh việc gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử của mình, ông Trump cũng chuẩn bị tài chính hỗ trợ cho các ứng viên nghị sĩ của Đảng cộng hòa.

Chiến dịch tái tranh cử của ông đã thu hút được 22 triệu USD trong năm 2017.

Trong quý I này ông Trump đã chi 834.000 USD cho các chi phí pháp lý – mức chi tiêu đã giảm 1.1 triệu USD so với hai quý cuối năm 2017, theo tiết lộ từ Ủy ban Bầu cử liên bang.

Ông Trum đã sử dụng hàng triệu USD để chi trả cho các khoản phí liên quan tới các thủ tục pháp lý – bao gồm chi phí cho việc điều tra, do cố vấn đặc biệt Robert Mueller thực hiện, để làm rõ các cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ. Số tiền ước tính cho những việc này là 3 triệu USD trong năm 2017.

Ngoài ra ông Trump cũng phải chi tiêu một khoản tài chính không nhỏ để duy trì các nhân viên và hoạt động truyền thông cho chiến dịch tái tranh cử của mình.

Ông Trum đã chuẩn bị chiến dịch tái tranh cử ngay từ ngày đầu tiên ông nhậm chức, một quyết định không giống với bất kỳ tổng thống nào trước đó. Theo thông lệ, các tổng thống đương nhiệm thường đợi tới năm thứ 2 của nhiệm kỳ mới bắt đầu cho chiến dịch tái tranh cử của mình. Ông Trump sẽ tái tranh cử vào tháng 11/2020.

Trí Dũng