Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đúng đắn khi nhắc nhở thế giới về hồ sơ vi phạm nhân quyền khủng khiếp của Triều Tiên, theo World Tribune.

Bài báo của World Tribune được đưa ra hôm thứ Ba (6/3), cùng ngày khi có tin cho biết chính quyền Kim Jong Un đã sẵn sàng chấp nhận đàm phán với Mỹ về việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, sau một loạt các biện pháp trừng phạt từ Liên Hợp Quốc (LHQ), Mỹ và các quốc gia khác.

Diễn biến này cho thấy nỗ lực tạo sức ép với Bình Nhưỡng của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát huy tác dụng. Tại Liên Hợp Quốc ngày 19/9/2017, ông Trump lên án Triều Tiên đe dọa các quốc gia khác và làm hàng triệu người dân của họ chết đói. “Đã đến lúc tất cả các quốc gia cùng hợp tác để cách ly chính quyền Kim”, ông Trump nói.

Dưới áp lực của Tổng thống Trump, đồng minh quan trọng nhất của Triều Tiên là Trung Quốc cũng đã đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Một trong những động thái cứng rắn với Triều Tiên của Tổng thống Trump gần đây là khi ông nêu ra tình trạng vi phạm nhân quyền của chính quyền Kim Jong Un trong Thông điệp Liên bang.

Ông đề cập đến người đào thoát Ji Seong Ho, một thanh niên Triều Tiên chỉ có một tay và một chân khi anh chạy trốn khỏi chính quyền họ Kim. Hình ảnh Ji tham dự lễ phát biểu Thông điệp Liên bang, tay giơ một cao một chiếc nạng của anh, với nụ cười rạng rỡ, đã để lại những ấn tượng sâu sắc trên khắp thế giới.

Triều Tiên
Ji Seong Ho, một người khuyết tật trốn thoát khỏi Triều Tiên, tham dự lễ phát biểu Thông điệp Liên bang (Ảnh: Saul Loeb/AFP/Getty Images)

Một ngày sau đó, Tổng thống Trump mời một số người đào tẩu vào Nhà Trắng và lắng nghe câu chuyện của họ.

Sự nhấn mạnh của Tổng thống Trump về nhân quyền vượt xa người tiền nhiệm Obama, cho thấy các nhà đàm phán của ông cũng sẽ đối đầu với Triều Tiên về vấn đề này, theo World Tribune.

World Tribune nêu ra một thực tế là LHQ không trừng phạt quốc gia nào về sự tàn bạo của chính quyền nước đó với công dân của họ. Triều Tiên không bị trừng phạt vì các tội ác chống lại người dân Triều Tiên, thay vào đó tham vọng vũ khí của gia tộc họ Kim luôn là chủ đề nóng bỏng nhất trên các diễn đàn quốc tế và là lý do chính yếu cho hàng loạt các biện pháp chế tài với nước này.

Nhiều người đào tẩu Triều Tiên đã kể lại những điều tưởng như chỉ có thể tồn tại nơi địa ngục, nhưng lại là điều quá đỗi bình thường dưới chính quyền họ Kim.

Trump
Tổng thống Trump gặp gỡ những người đào thoát Triều Tiên tại Nhà Trắng (Ảnh chụp từ video)

Triều Tiên cũng được đánh giá là quốc gia bức hại tín ngưỡng tồi tệ nhất thế giới. Suốt 16 năm, Triều Tiên bị xếp hạng là “nơi áp bức nhất thế giới đối với những người theo đạo Cơ Đốc” và báo cáo về Tự do Tín ngưỡng Quốc tế của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ một lần nữa khẳng định Bình Nhưỡng là một trong những “kẻ bức hại tôn giáo tồi tệ nhất hành tinh”, theo Fox News.

Ngược lại, Tổng thống Trump, một người theo đạo Cơ Đốc, đã nhiều lần nhấn mạnh rằng: “Ở Mỹ, chúng ta không tôn kính chính phủ, chúng ta tôn kính Chúa Trời”.

Thanh Hoa

Video: Thành tựu của Tổng thống Trump trong năm đầu nhậm chức, từ luật thuế đến Biển Đông