Vào hôm 11/5, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đột ngột kết thúc cuộc họp báo tại Vườn Hồng trong Nhà Trắng sau cuộc trao đổi với hai phóng viên đến từ kênh CBS News và kênh CNN.

Trong câu hỏi được cho là nguyên nhân dẫn đến việc Tổng thống Trump chấm dứt cuộc họp báo, nữ phóng viên của kênh CBS News, cô Weijia Jiang đã hỏi ông Trump về hoạt động xét nghiệm Covid-19 đang diễn ra ở Hoa Kỳ so với các nước khác trên thế giới.

“Ông đã nói nhiều lần rằng Hoa Kỳ đang làm tốt hơn bất kỳ quốc gia nào khác khi nói đến việc xét nghiệm. … Tại sao điều đó lại quan trọng? Tại sao đây lại là cuộc cạnh tranh toàn cầu khi người Mỹ vẫn mất đi mạng sống mỗi ngày?”.

Ông Trump trả lời câu hỏi và nhắc đến Trung Quốc, quốc gia được cho là đang giấu giếm số liệu liên quan đến các ca nhiễm và tử vong do virus Vũ Hán.

“Người dân đang thiệt mạng khắp nơi trên thế giới. Và có thể đó là câu hỏi mà cô nên hỏi Trung Quốc. Đừng hỏi tôi, hãy hỏi Trung Quốc câu đó, được chứ?. Khi cô hỏi họ, cô có thể nhận được một câu trả lời rất bất thường”.

Khi Tổng thống cố gắng chuyển sang phóng viên tiếp theo, Jiang, người Mỹ gốc Á, đã cố hỏi ông Trump: “Thưa ông, tại sao ông lại nói câu đó cụ thể với tôi?”.

“Tôi sẽ nói điều đó với bất kỳ ai hỏi một câu hỏi khó chịu như thế”, ông Trump trả lời trước khi chuyển qua phóng viên khác trong khi Jiang vẫn tiếp tục tìm kiếm câu trả lời.

Ông Trump đã gọi một nữ phóng viên Nhà Trắng đến từ kênh CNN, nhưng sau đó tiếp tục chuyển qua người khác vì cô này muốn nhường lượt hỏi của mình về lại cho Jiang.

Vì nữ phóng viên CNN tiếp tục muốn giữ lượt hỏi của mình, ông Trump đã đột ngột ngừng cuộc họp báo.

Trước đó, vào hôm 9/5, trang tin Daily Caller đã trích dẫn thông tin từ tình báo Đức cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp mặt Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus vào hôm 21/1 để yêu cầu ông này trì hoãn công bố thông tin rằng virus corona chủng mới có khả năng lây từ người sang người, đồng thời trì hoãn tuyên bố đại dịch toàn cầu về căn bệnh này.

Theo tờ Daily Caller, một nghiên cứu được công bố vào đầu tháng 3 đã kết luận rằng, thế giới đã có thể tránh được đại dịch toàn cầu nếu có thêm 4-6 tuần chuẩn bị. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Southampton nhận định nếu Trung Quốc hành động và công khai thông tin sớm hơn 3 tuần, thì đã có thể làm giảm tình trạng lây lan của dịch bệnh lên tới 95%.