Ông Christian Whiton, cố vấn cấp cao trong chính quyền Tổng thống Donald Trump, khẳng định ông chủ Nhà Trắng đã đúng đắn khi trừng phạt Trung Quốc và Mexico về các hoạt động thương mại bất công đối với Mỹ.

Là một thành viên cấp cao trong lĩnh vực ‘Chiến lược và Ngoại giao công’ tại Trung tâm vì Lợi ích Quốc gia (CNI), ông Christian Whiton cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đúng khi ra quyết định vào tuần này, áp đặt các hàng rào thuế quan chống lại các hành vi gian lận thương mại đầy bất công của các nước như Trung Quốc, Mexico và Hàn Quốc. Đây có thể là thay đổi đầu tiên trong số những thay đổi lớn đối với trật tự thương mại thế giới trong năm nay.

Christian Whiton là cố vấn cao cấp trong chính quyền Donald Trump và George W. Bush
Christian Whiton là cố vấn cao cấp trong chính quyền Donald Trump và George W. Bush (Ảnh: CNN).

Theo ông Whilton, mức thuế mới này là sự đáp trả việc Trung Quốc bán phá giá các panô pin mặt trời tại thị trường Mỹ. Các panô do Trung Quốc sản xuất, đã được bán ở mức thấp hơn giá thị trường rất nhiều, nhằm mục đích loại bỏ các đối thủ cạnh tranh Mỹ ra khỏi thị trường kinh doanh sản phẩm này.

Được biết trong suốt năm 2013, các ngân hàng thương mại nhà nước của Trung Quốc đã cung cấp các khoản cho vay dễ dàng, trị giá 18 tỷ USD, với lãi xuất thấp cho các doanh nghiệp sản xuất pin mặt trời của Trung Quốc. Bắc Kinh cũng đã buộc các chính quyền địa phương phải cung cấp đất đai miễn phí và những hỗ trợ khác cho các công ty năng lượng mặt trời của họ.

Hậu quả là có quá nhiều các tấm pin mặt trời được bán dưới giá thành sản xuất tại thị trường Mỹ. Chẳng bao lâu, hầu hết các nhà sản xuất pin mặt trời tại Mỹ đã buộc phải tuyên bố phá sản, và sa thải hàng loạt công nhân. Hai doanh nghiệp còn trụ lại được trong lĩnh vực này, đã yêu cầu chính quyền của Tổng thống Trump giúp đỡ.

Ông Whilton cho rằng các công ty Trung Quốc đã né tránh những nỗ lực trước đây của chính quyền Mỹ trong việc ngăn chặn hành vi thương mại không công bằng, bằng cách di chuyển một vài cơ sở sản xuất ở nước ngoài của họ đến những nơi khác như Mehico. Đây là lý do tại sao mức thuế mới do chính quyền Mỹ công bố, được áp dụng trên phạm vi toàn thế giới.

Chính quyền của ông Trump cũng phản ứng chống lại Hàn Quốc, với những hành vi không công bằng tương tự liên quan đến máy giặt. Mức thuế mới đối với pin mặt trời và máy giặt bây giờ sẽ là 30% và 50% tương ứng, được thực hiện theo từng giai đoạn.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng quyết định của Tổng thống Trump là “sự lạm dụng các biện pháp bảo hộ thương mại”, trong khi chính phủ thuộc phe cánh tả của Hàn Quốc cho hay họ sẽ “nhanh chóng đáp trả chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Mỹ”.

Nhưng, theo ông Whilton, sự thật rõ ràng về hành vi gian lận thương mại của Trung Quốc và các quốc gia khác, đã chứng minh rằng nước Mỹ đã không có “tự do thương mại”, thậm chí ngay cả khi giới tinh hoa toàn cầu sử dụng ngôn từ này. Thay vào đó, đã có các giao dịch và thực tiễn thương mại được dàn xếp nhằm chống lại Mỹ, dẫn đến một phần thâm hụt thương mại của Mỹ, vượt quá nửa nghìn tỷ USD mỗi năm.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump dường như chỉ mới đang ‘khởi động’. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Mỹ đang tiến hành một cuộc điều tra toàn diện với quy mô lớn hơn về các công ty Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Ông Whilton cho rằng dựa trên các qui định có liên quan tại Mục 301 của Luật thương mại, thì chỉ có một kết luận duy nhất đối với quá trình này. Đó là toàn bộ mô hình kinh tế của Trung Quốc là dựa trên việc đánh cắp sở hữu trí tuệ của người khác, để phát triển. Mong muốn bán hàng hoá tại Trung Quốc, các công ty Mỹ thông thường đều bị ép buộc phải liên doanh, qua đó công nghệ của họ bị chiếm đoạt.

Đối với ông Whilton, câu hỏi mang tính thực tế duy nhất là việc trừng phạt Trung Quốc sẽ có ý nghĩa quan trọng như thế nào?. Về phương diện pháp lý, một quyết định sẽ được đưa ra vào tháng 8/2018, nhưng cũng có thể sớm hơn. Điều đó báo hiệu một sự thay đổi lớn trong trật tự thế giới, đặc biệt liên quan đến Trung Quốc. Trong nhiều thập kỷ, tầng lớp ưu tú của Mỹ ở cả hai đảng chính trị đều cho rằng cái gọi là tự do hóa thương mại, sẽ khiến Trung Quốc trở nên tự do dân chủ hơn, ngăn cản Trung Quốc cư xử không đúng mực. Nhưng thực tế đã cho thấy rằng, chính phủ Trung Quốc đã trở nên giàu có hơn, độc tài hơn và hiếu chiến hơn.

Ông Whilton nhận thấy việc Trung Quốc tìm cách xâm chiếm Biển Đông, xây dựng củng cố quân đội trên qui mô lớn, và chiến tranh chính trị hung hăng chống Mỹ và nước đồng minh của Mỹ, mới chỉ là một vài biểu hiện của thực tế này.

Theo ông Whilton, đã đến lúc theo đuổi một nền thương mại công bằng và bình đẳng với các quốc gia tôn trọng sở hữu trí tuệ của Mỹ. Tổng thống Donald Trump nên tiếp tục theo đuổi các mục tiêu đã đề ra trong chiến dịch tranh cử của ông, để trừng phạt Trung Quốc, chuyển trọng tâm phát triển thương mại sang các quốc gia khác như Đài Loan và Ấn Độ, bởi vì các quốc gia này tôn trọng tinh thần thượng tôn pháp luật.

Hóa Khoa