Tổng thống Donald Trump dự định thỏa thuận với Nga về việc giúp Mỹ rút quân đội khỏi Syria càng sớm càng tốt
 

Ngày 28/6, CNN dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, tuần này ông Trump đã nêu lại ý định rút quân khỏi Syria trong một cuộc họp với Quốc vương Jordan Abdullah II tại Nhà Trắng.

Giới quan sát cho rằng, nhiều khả năng ông Trump sẽ thảo luận vấn đề này với người đồng cấp Nga trong cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới (17/6)

Giới chức Mỹ tiết lộ, Syria sẽ nằm trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh, tuy nhiên không tiết lộ nhiều về chủ đề của cuộc họp.

Theo nguồn tin ngoại giao, kế hoạch của Tổng thống Trump sẽ cho phép Nga hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad giành lại kiểm soát khu vực dọc biên giới với Jordan.

Nếu chính quyền Syria giành lại khu vực này, Wasington có thể đẩy nhanh kế hoạch rút quân đội của mình khỏi Syria. Đổi lại, Tổng thống Trump muốn Nga đảm bảo quân đội Syria sẽ không tấn công các lực lượng nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn, đồng thời cho phép họ rời khỏi khu vực.

Vừa qua, khoảng 1.000 tay súng cực đoan đã buông súng đầu hàng trước quân chính phủ Syria. Damascus sau 7 năm nội chiến giành toàn quyền kiểm soát khu vực.

Việc Syria đang trên đà thắng lợi trước mọi mưu toan của phe đối lập, với sự hỗ trợ của quân đội Nga đang đem lại niềm tin cho ông chủ Nhà Trắng.

Ông Trump kỳ vọng Nga sẽ lập một vùng giảm căng thẳng để ngăn chặn các cuộc xung đột ở Tây Nam Syria và và lực lượng ủng hộ Iran tiếp cận khu vực này.

Loại Iran khỏi Syria là một trong những mục tiêu quan trọng trong kế hoạch “rút quân khỏi Syria” của Tổng thống Mỹ.

Vào tháng 3, Mỹ tuyên bố sẽ sớm rút khỏi Syria bất chấp việc Lầu Năm Góc khẳng định cần thiết phải duy trì binh sĩ ở đây trong tương lai gần. Đến nay, Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra lịch trình cụ thể.

Hội nghị thượng đỉnh Nga – Mỹ sẽ được tổ chức tại Helsinki vào 16/7 tới. Hai tổng thống dự định thảo luận về triển vọng phát triển quan hệ song phương và các vấn đề nghị sự của quốc tế.

Hồng Hạnh

Từ Khóa: