Ngày 16/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ quyết định hoãn các lệnh trừng phạt mới lên Nga, và nhiều khả năng không thông qua nếu Moscow không tiến hành các hành động khiêu khích.

Trang Washington Post dẫn nguồn tin giấu tên trong chính quyền Mỹ cho biết sau khi thảo luận với các trợ lý riêng, Tổng thống Donald Trump đã hoãn việc áp các lệnh trừng phạt mới với Nga.

Ông chủ Nhà Trắng sẽ chưa thông qua các lệnh trừng phạt mới cho tới khi cáo buộc Nga có những hành động “gây hấn” khác nhằm vào Mỹ.

Nguồn tin trên cũng nói rằng Tổng thống Trump lo ngại việc áp đặt các lệnh trừng phạt mới ngay sau cuộc không kích nhằm vào Syria sẽ ảnh hưởng xấu đến việc đàm phán với chính quyền Nga, trong đó có vấn đề chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Nếu chính quyền của ông Trump không xử lý việc này một cách thận trọng, căng thẳng giữa Washington và Moscow có thể leo thang một cách nguy hiểm, quay về thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Tổng thống Trump đột ngột hoãn áp lệnh trừng phạt mới với Nga
Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley thông báo Mỹ sẽ công bố các lệnh trừng phạt vào cuối ngày 16/4 (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley hôm 15/4 nói Washington đang chuẩn bị lệnh trừng phạt mới với Nga vì hậu thuẫn Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Bà Haley cho biết, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ công bố các lệnh trừng phạt này vào cuối ngày 16/4.

Lệnh trừng phạt chủ yếu nhằm vào các công ty có thiết bị liên quan tới ông Assad và việc sử dụng vũ khí hóa học.

Sau khi ủng hộ Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Lavrov, Mỹ đã áp một loạt lệnh trừng phạt với Nga trong đó có quyết định trục xuất nhà ngoại giao Nga. Ngoài ra, chính quyền Tổng thống Trump cũng áp lệnh trừng phạt đối với 24 cá nhân Nga bị nghi ngờ có liên quan đến cáo buộc can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

An Yên