Tổng thống Donald Trump quyết định thay đổi nơi giam giữ kẻ “khủng bố xe điên” ở New York hôm 1/11 làm 8 người chết, 15 người bị thương vào nhà tù liên bang.

Sáng 2/11, tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Twitter của ông Trump viết: “Tôi muốn tống kẻ khủng bố tại khu Manhattan, thành phố New York, vào nhà tù Guantanamo. Nhưng theo tính toán, quy trình này sẽ tốn thời gian hơn so với cho hắn vào hệ thống nhà tù liên bang.”

Trước đó, phát biểu trong họp báo ngày 1/11 tại Nhà Trắng, ông Trump nói sẽ xem xét việc giam Sayfullo Saipov, 29 tuổi, nghi phạm gây ra vụ khủng bố ở New York hôm 31/10, vào Gitmo, nhà tù quân sự ở Vịnh Guantanamo, Cuba – nơi chuyên giam giữ các nghi phạm khủng bố.

Kể từ năm 2002, Guantanamo là một trại giam của Hoa Kỳ chứa các tù binh bị Mỹ coi là đối tượng gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Trại giam nằm trong Căn cứ Hải quân tại vịnh Guantanamo, ở phía đông của Cuba.

Căn cứ quân sự Mỹ ở Vịnh Guantanamo, Cuba. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)
Căn cứ quân sự Mỹ ở Vịnh Guantanamo, Cuba. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Saipov, người nhập cư gốc Uzbekistan, bị bắn trong vụ đâm xe chiều 31/10 ở thành phố New York làm 8 người tử vong và 15 người bị thương. Tại bệnh viện, nghi phạm thú nhận với cảnh sát rằng vụ tấn công được thực hiện nhân danh tổ chức IS.

Saipov bị buộc tội cung cấp hỗ trợ vật chất cho khủng bố, có hành vi bạo lực và phá hủy các phương tiện cơ giới. Tuy nhiên, theo luật sư, y không hối hận vì hành động đã làm mà ngược lại đưa ra nhiều yêu sách khi ra hầu tòa Theo luật sư. Hắn yêu cầu được cấp xe lăn hoặc nạng để tránh bị đau do phải dồn trọng lượng cơ thể lên vết thương, thay băng y tế và được cấp thuốc giảm đau hàng ngày.

Sayfullo Saipov thực hiện vụ đâm xe làm 8 người thiệt mạng và nhiều người bị thương tại New York. (Ảnh: Daily Express)
Sayfullo Saipov thực hiện vụ đâm xe làm 8 người thiệt mạng và nhiều người bị thương tại New York. (Ảnh: Daily Express)

Nghi phạm cho biết hắn có thể tiếp tục giết người nếu chiếc xe bán tải không đâm vào chiếc xe buýt trên đường. Hắn thậm chí còn yêu cầu treo cờ của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên cửa sổ phòng bệnh viện.

Theo cáo trạng của cơ quan công tố, Saipov đã lên kế hoạch cho vụ tấn công cách đây một năm và khoảng hai tháng trước, nghi phạm quyết định thực hiện âm mưu vào lễ hội Halloween vì tin rằng sẽ có nhiều người đổ ra phố vào ngày này.

Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) ngày 1/11 thông báo đã tìm thấy người đàn ông Uzbekistan thứ hai có liên quan tới vụ tấn công này. Trong thông báo, Trợ lý giám đốc văn phòng FBI phụ trách New York, William Sweeney cho biết đã xác định được vị trí của đối tượng Mukhammadzoir Kadirov, 32 tuổi.

Chân dung kẻ tình nghi thứ hai có liên quan đến vụ khủng bố New York. (Ảnh: FBI)
Chân dung kẻ tình nghi thứ hai có liên quan đến vụ khủng bố New York. (Ảnh: FBI)

Thông báo này của FBI được đưa ra chưa đầy 1h đồng hồ sau khi cơ quan này công bố ảnh người đàn ông 32 tuổi trên và kêu gọi người dân cung cấp thông tin về đối tượng này.

An Yên (Tổng hợp)