Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, hôm thứ Ba (19/11) cảnh báo rằng, nếu Trung Quốc không đi tới thỏa thuận thương mại, thì Mỹ sẽ áp mức thuế mới cao hơn đối với các mặt hàng nhập khẩu từ quốc gia Đông Á này, theo AFP.

“Nếu chúng tôi và Bắc Kinh không đạt được thỏa thuận, tôi nhất định tăng mức thuế quan lên cao hơn nữa”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Tuyên bố của ông Trump đưa ra giữa lúc các thị trường đang chờ đợi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại “giai đoạn một”, mặc dù chưa có điều gì là chắc chắn tới thời điểm này khi ngày ký thỏa thuận đã được hoãn lại với nhiều lý do.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập đã dự định gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Chile, dự kiến diễn ra vào ngày 16-17/11, đã có những kỳ vọng rằng hai vị nguyên thủ Mỹ – Trung sẽ ký kết thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” tại đây. Tuy nhiên, bất ổn chính trị đã khiến chính phủ Chile quyết định hủy việc tổ chức APEC. Sau đó hai nước lên kế hoạch tìm các địa điểm khác để tổ chức lễ ký kết nhưng tới nay vẫn chưa đi đến thống nhất.