Tổng thống Donald Trump ngày 26/11 tuyên bố, trong trường hợp cần thiết, Mỹ sẽ đóng cửa vĩnh viễn biên giới với Mexico nhằm chống nạn nhập cư bất hợp pháp.

Nhà lãnh đạo Mỹ kêu gọi Mexico trục xuất những người di cư bất hợp pháp vì cho rằng nhiều người trong số này là tội phạm nguy hiểm, theo Bloomberg.

Trên Twitter, ông Trump viết: “Cứ sử dụng máy bay, xe buýt nếu như cần thiết, những người nhập cư bất hợp pháp có thể làm mọi cách nhưng họ sẽ không bao giờ đến được Mỹ. Chúng tôi sẽ đóng cửa biên giới vĩnh viễn nếu cần thiết”.

tong thong trump doa dong cua vinh vien bien gioi voi mexico
Tổng thống Trump có thể đóng cửa vĩnh viễn biên giới với Mexico nếu cần thiết. (Ảnh: Twitter)

Cùng với tuyên bố trên, Tổng thống Trump cũng kêu gọi Nghị viện Mỹ cung cấp ngân sách cho việc xây dựng bức tường tại khu vực biên giới với Mexico.

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi quân đội Mỹ hôm 25/11 buộc phải dùng hơi cay để giải tán đoàn người di cư quá khích biểu tình và tạm đóng cửa hoạt động tại cửa khẩu San Ysidro, nối thành phố San Diego của Mỹ với Tijuana của Mexico.

San Ysidro là một trong những cửa khẩu nhộn nhịp nhất dọc biên giới Mỹ – Mexico. Theo thống kê của Cơ quan Dịch vụ công Mỹ, trung bình mỗi ngày San Ysidro tiếp nhận khoảng 70.000 lượt phương tiện và 20.000 lượt người qua lại.

tong thong trump doa dong cua vinh vien bien gioi voi mexico
Binh sĩ Mỹ sử dụng hơi cay để giải tán đoàn người di cư biểu tình. (Ảnh: Reuters)

Rodney Scott, Giám đốc Cơ quan Tuần tra Biên giới khu vực San Diego, nói với CNN rằng 42 người đã bị bắt giữ sau cuộc biểu tình.

“Những người di cư, chủ yếu là nam giới, ném đá vào lực lượng binh sĩ. Vì vậy, chúng tôi buộc phải sử dụng hơi cay để giải tán họ”, ông Scott nói.

Khoảng 8.200 người di cư từ các quốc gia Trung Mỹ đi qua biên giới Mexico với hy vọng vượt biên vào Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump luôn giữ quan điểm cứng rắn về vấn đề này và yêu cầu Mexico can thiệp.

Ông Trump đã yêu cầu Bộ Quốc phòng tăng cường triển khai lực lượng để đối phó với đám đông người di cư. Các binh sĩ ở biên giới với Mexico cũng được cấp thêm quyền để bảo vệ các nhân viên Hải quan và Biên phòng (CBP) trong trường hợp những người di cư bất hợp pháp gây ra các vụ bạo lực.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, binh sĩ được trao thêm quyền tạm giữ người nhập cư trong một thời gian ngắn và phải bàn giao lại cho lực lượng biên phòng, nhưng không được phép bắt giam họ.

Các binh sĩ có thể giúp lực lượng biên phòng bằng cách sử dụng khiên và gậy, song không được trang bị vũ khí.

tong thong trump doa dong cua vinh vien bien gioi voi mexico
Hơn 6.000 binh sĩ được huy động tới bảo vệ biên giới với Mexico. (Ảnh: AP)

Trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ngày 6/11, Tổng thống Trump tuyên bố có thể huy động từ 10.000 – 15.000 binh sĩ tới biên giới.

Giới phân tích dự kiến nếu số binh sĩ này được huy động, tổng chi phí có thể lên tới 200 triệu USD.

H.Đ (Tổng hợp)