Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai (26/8) đã lên tiếng bảo vệ những quyết sách cứng rắn của ông trong việc đàm phán thương mại với Trung Quốc, bác bỏ mối lo ngại rằng lập trường mạnh mẽ của ông có thể gây mất ổn định nền kinh tế toàn cầu.

“Xin lỗi nhé! Đó là cách tôi đàm phán”, ông Trump nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp. “Đối với tôi, cách thức này đã được thực hiện rất tốt đẹp trong những năm qua. Nó đang diễn ra rất tốt đẹp đối với đất nước [Hoa Kỳ]”.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra ít ngày sau khi ông tăng thuế đối với toàn bộ nhóm hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 550 tỷ đô và yêu cầu các công ty Mỹ tìm các phương án thay thế Trung Quốc cho hoạt động cung ứng và sản xuất của mình. “Chúng ta không cần Trung Quốc và nói thật, sẽ tốt hơn nhiều khi không có họ”, ông Trump tuyên bố trên Twitter hôm thứ Sáu (23/8).

Tại cuộc họp báo ở Pháp hôm thứ Hai, ông Trump cũng dành “những lời có cánh” cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, như một phần kỹ năng đàm phán “vừa đấm vừa xoa” của ông Trump, nói rằng ông Tập là một “nhà lãnh đạo vĩ đại” và một “người đàn ông thông minh”. 

“Trung Quốc muốn đạt được một thỏa thuận [thương mại với Mỹ]”, ông Trump nói. “Và tôi nói điều này với Chủ tịch Tập [Cận Bình], người mà tôi thực sự tôn trọng… Tôi đã nói với ông ấy rất mạnh mẽ, rằng ‘Hãy nhìn xem, các ông đang kiếm được 500 tỷ đô la mỗi năm và đánh cắp tài sản trí tuệ của chúng tôi. Chúng ta không thể có một thỏa thuận 50-50.'”

Tổng thống Trump nói thêm: “Nếu không có thỏa thuận tốt hơn, tôi không muốn làm ăn [với Trung Quốc]”.

videoinfo__video3.dkn.tv||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds

Cùng ngày, Tổng thống Trump cho biết Trung Quốc đã đề nghị khởi động lại các cuộc đàm phán sau các cuộc gọi điện thoại giữa các quan chức cấp cao của hai nước vào Chủ nhật.

Tổng thống cũng phản bác lại những người chỉ trích đang hối thúc ông xuống thang trong đàm phán với Trung Quốc.

“Có những người cứ nói hãy làm một thỏa thuận đi, hãy làm một thỏa thuận đi”, ông Trump nói. “Họ chẳng có dũng khí gì và họ không có trí tuệ để biết rằng bạn không thể tiếp tục với một đất nước đang lấy đi 500 tỷ đô của chúng ta mỗi năm”.

Ông tiếp tục chỉ trích các chính quyền tiền nhiệm về hàng chục năm bỏ mặc cho Trung Quốc tước bỏ sự thịnh vượng của nước Mỹ: “Phải có ai đó làm điều này. Lẽ ra nó phải được làm bởi Tổng thống Obama và [cựu phó] Joe Biden ngái ngủ – lẽ ra phải được làm bởi ông Bush con, ông Clinton, ông Bush cha. Giờ thì tôi đang phải làm điều đó.”

videoinfo__video3.dkn.tv||8e0b8f0f6__

Ad will display in 09 seconds