Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai (22/6) đã ký một sắc lệnh hành pháp để tạm đình chỉ một số thị thực cho phép người nước ngoài tới Mỹ làm việc, một động thái nhằm cải thiện tình hình việc làm của người Mỹ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Sắc lệnh sẽ ngừng cấp visa làm việc cho các công nhân nước ngoài ít nhất cho tới ngày 31/12. Các chương trình thị thực bị đình chỉ bao gồm:

  • Thị thực H-1B, đối với người đảm nhận công việc lao động trí óc tại Mỹ
  • Thị thực H-4, đối với vợ / chồng của người có visa H-1B
  • Thị thực H-2B, đối với người đảm nhận công việc tay chân trong lĩnh vực phi nông nghiệp ở Mỹ
  • Thị thực L, dành cho công ty nước ngoài thuyên chuyển nội bộ giám đốc, quản lý cấp cao
  • Thị thực J-1 đối với người đảm nhận nhiều công việc khác nhau ở Hoa Kỳ, cả lao động trí óc lẫn lao động tay chân

Việc phát hành thẻ xanh mới (tức thẻ xác nhận thường trú nhân của một công dân nước ngoài tại Hoa Kỳ) cũng sẽ bị tạm dừng cho đến cuối năm nay.

Việc đình chỉ thị thực là bước đi mới nhất của Tổng thống Trump để hạn chế nhập cư nhằm đối phó với ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế.

Theo Breitbart, sắc lệnh này dự kiến sẽ giải phóng khoảng 600.000 việc làm cho người Mỹ. Trang tin này cũng cho biết hiện có hơn 30.000.000 người Mỹ thất nghiệp, chủ yếu là do cuộc khủng hoảng virus corona bắt nguồn từ Trung Quốc.

Theo Cuccinelli, có khoảng 287.000 việc làm sẽ được dành cho người Mỹ nếu không có người nước ngoài được cấp visa H-1B, H-2B và L-1. Việc tạm dừng chương trình thị thực J-1 cho đến cuối năm dự kiến cũng sẽ cung cấp khoảng 97.000 việc làm cho người Mỹ.

Sắc lệnh này có bao gồm một số trường hợp được miễn trừ, chẳng hạn như những người nước ngoài làm giúp việc hoặc bảo mẫu tại Mỹ theo thị thực J-1.

Sắc lệnh cũng miễn trừ cho đối tượng visa H-2B để nhận việc ở Mỹ trong ngành thực phẩm, nhân viên visa J-1 trong lĩnh vực nghiên cứu hoặc điều trị y tế liên quan đến virus corona, và chương trình visa Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT), trong đó cho phép những người nước ngoài tốt nghiệp có thể đến các công ty đa quốc gia với mức lương chiết khấu.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Chad Chad Wolf và Ngoại trưởng Mike Pompeo được trao quyền miễn trừ cho các đối tượng mà họ nhận thấy là “cần thiết để tạo điều kiện cho sự phục hồi kinh tế ngay lập tức và liên tục của Hoa Kỳ”.

Theo CBS News, một quan chức cấp cao trong chính quyền Trump cho biết dự kiến sẽ có khoảng 525.000 người nước ngoài không được phép vào Mỹ theo sắc lệnh này.

Đây là lần thứ hai chính quyền Trump đưa ra hạn chế thị thực nhằm ứng phó với dịch viêm phổi Vũ Hán. Vào tháng Tư, Tổng thống Trump đã ký một bản tuyên bố đình chỉ một số thị thực cho người nước ngoài muốn chuyển đến Hoa Kỳ vĩnh viễn thông qua các đơn đề nghị từ các thành viên gia đình hoặc chủ lao động tương lai.