Giữa lúc căng thẳng trong quan hệ Mỹ – Trung, Tổng thống Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình vào sáng nay (3/7).

Theo Reuters, Nhà Trắng cho biết trong một thông báo: “Cả hai nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết của họ đối với một bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân. Tổng thống Trump đã nhắc lại quyết tâm của ông trong việc tìm kiếm các mối quan hệ thương mại cân bằng hơn với các đối tác thương mại của Mỹ”.

Trước đó, ông Trump đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Hai nhà lãnh đạo nhất trí mối liên minh Mỹ – Nhật – Hàn sẽ phối hợp nhằm gia tăng sức ép đối với chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Hai cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Trump ngày càng thất vọng về sự bất lực của Trung Quốc trong việc kiềm chế chính quyền Kim Jong Un. Bắc Kinh được coi là đồng minh quan trọng nhất của Bình Nhưỡng, đặc biệt dưới thời cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân.

Ông Giang đã nghỉ hưu từ lâu những vẫn là người đứng đầu một phe chính trị đối lập với Chủ tịch Tập Cận Bình. Một số chuyên gia về Trung Quốc nhận định rằng từ nhiều năm qua, phe Giang lợi dụng mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên nhằm làm phân tán sự chú ý quốc tế về những vấn đề của họ, đồng thời khiến các đối thủ chính trị trong nước phải bận tay giải quyết.

Sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập ở Florida vào tháng 4, Tổng thống Trump hy vọng Bắc Kinh có thể tác động đến quan điểm của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, ông Trump ngày càng thất vọng về vai trò của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên, một quan chức Mỹ nói với Reuters.

Chính quyền của Tổng thống Trump gần đây đã có một số động thái cứng rắn hơn với Trung Quốc về các vấn đề như nhân quyền và Biển Đông.

Ngày 25/6, Mỹ hạ Trung Quốc xuống mức tồi tệ nhất về hoạt động buôn người, một vấn nạn gây ảnh hưởng tới nhiều nước trong đó có Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc ở chung nhóm với các nước như Triều Tiên, Syria, Iran.

Ngày 29/6, Washington tiếp tục khiến Bắc Kinh tức giận khi đề xuất Nghị viện thông qua các thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc coi là một tỉnh ly khai.

Cùng ngày, Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ bắt đầu cuộc tập trận lớn chưa từng có với đồng minh Australia, một động thái được cho là thông điệp gửi tới Trung Quốc, theo Reuters.

Ngày 2/7, hải quân Mỹ cho tàu chiến lại gần một hòn đảo mà Trung Quốc chiếm đóng trên Biển Đông. Đây là lần thứ 2 chính quyền Trump thách thức tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trên Biển Đông. Lần đầu tiên diễn ra vào cuối tháng 5, khi tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Dewey của Mỹ đã tiến gần cự ly 6 hải lý quanh một hòn đảo nhân tạo.

Mai Lan

Xem thêm: