Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã có cuộc trao đổi với chủ tịch Trung Quốc sau vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên và đang có kế hoạch áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền Bình Nhưỡng.

“[Tôi] vừa nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về những hành động khiêu khích của Triều Tiên”, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 29/11. Ông Trump cho biết ông đã đề nghị phía Trung Quốc sử dụng mọi biện pháp có thể để ngăn chặn các hành động gây hấn của Bình Nhưỡng.

“Sẽ có thêm những biện pháp lệnh trừng mạnh đối với Triều Tiên hôm nay. Tình hình sẽ được xử lý”, ông Trump viết.

Tuy Tổng thống Trump không nêu chi tiết các biện pháp trừng phạt, nhưng Ngoại trưởng Rex Tillerson trong cuộc gặp với Thái tử Bahrain cùng ngày tiết lộ rằng Mỹ có một danh sách dài các biện pháp trừng phạt bổ sung, trong đó một số biện pháp liên quan đến các tổ chức tài chính.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders phát biểu trong một cuộc họp báo cuối ngày 29/11 rằng Mỹ muốn “làm mọi thứ có thể để gây áp lực tối đa” lên Triều Tiên.

Vị quan chức này cho biết các biện pháp trừng phạt mới sẽ được đưa ra rất sớm.

Sau vụ thử tên lửa đạn đạo mạnh nhất từ trước tới nay vào sáng sớm ngày 29/11, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã lên truyền hình thông báo vụ phóng thử thành công và tuyên bố nước này giờ đây đã có thể tấn công Mỹ bằng một tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Tuyên bố cho biết loại tên lửa được phóng là Hwasong-15, đã bay được 950 km trong 53 phút và đạt độ cao 4.475km.

Tổng thống Trump trước đó từng cam kết sẽ trút “mưa hỏa lực” vào Triều Tiên nếu nước này tiếp tục đe dọa Mỹ hoặc các đồng minh của Mỹ.

Hạo Nhân