Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới bang Florida vào ngày 14/9 để gặp gỡ các lực lượng cứu trợ và khắc phục hậu quả của cơn bão kỷ lục Irma.

“Ngày mai tôi sẽ đến Florida để gặp lực lượng tuyệt vời về Cảnh sát biển, Cục quản lý tình trạng khẩn cấp (FEMA) và nhiều người dũng cảm ứng phó đầu tiên” với cơn bão, Tổng thống Trump thông báo trên Twitter ngày 13/9.

Tổng thống sẽ đi cùng đệ nhất phu nhân Melania Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và phu nhân Karen Pence.

Các quan chức cho biết, Irma là một trong những cơn bão Atlantic mạnh nhất từ trước tới nay khi nó càn quét qua vùng Caribe và lấy đi sinh mạng của hơn 60 người. Ít nhất 23 người tử vong ở Florida và các bang lân cận. Cơn bão tàn phá nặng nề ở Keys, nơi Irma khởi đầu khi đổ bộ vào Hoa Kỳ ngày 10/9 và trở thành cơn bão lớn thứ hai tấn công đại lục Mỹ trong mùa giải này.

Một nhân viên đang sửa điện sau khi cơn bão Irma tràn qua Naples, Florida vào ngày 11/9/2017 (Ảnh: Spencer Platt / Getty Images)
Một nhân viên đang sửa điện sau khi cơn bão Irma tràn qua Naples, Florida vào ngày 11/9/2017 (Ảnh: Spencer Platt / Getty Images)

Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania đã tới Texas hai lần, tới Louisiana một lần, sau bão Harvey. Cơn bão này đã đổ xuống hàng chục tỷ mét khối nước, khiến ít nhất 70 người tử vong, và khả năng gây thiệt hại đến 190 tỷ USD (khoảng 4,3 triệu tỷ đồng) chi phí sửa chữa.

Trump đã tham gia tích cực vào công tác chuẩn bị và ứng phó với thảm hoạ cả trước và sau hai cơn bão. Tổng thống đã tuyên bố tình trạng thảm họa cho các tiểu bang bị ảnh hưởng, cung cấp nguồn lực nhân sự và tài chính cho công tác cứu trợ. Nhóm của ông, bao gồm giám đốc FEMA, ông Brock Long, đã làm việc liên tục để cung cấp trợ giúp liên bang cho chính quyền địa phương.

Ngày 13/9, ông Trump đã ký sắc lệnh “Hỗ trợ khẩn cấp cho những người sống sót sau bão Irma và Jose”, trong đó tăng số tiền mà Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) có thể chi cho việc cung cấp trợ giúp cho các công dân Mỹ chịu ảnh hưởng, từ mức 1 triệu USD lên đến 25 triệu USD.

Trước đó, Tổng thống Trump đã ủng hộ 1 triệu USD (khoảng 23 tỷ đồng) tiền cá nhân của ông cho hoạt động khắc phục sau bão Harvey.

Thanh Hoa

Xem thêm: