Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch chống lạm dụng thuốc giảm đau gây nghiện, với đề xuất kết án tử hình, tài trợ cho các sáng kiến ​​khác và các điều luật hình sự cứng rắn hơn đối với những người buôn bán chất gây nghiện, theo Reuters.

Phát biểu tại một sự kiện ở Manchester, New Hampshire, hôm thứ Hai (19/3), Tổng thống Trump nói rằng Hoa Kỳ phải “cứng rắn” trong việc chống lạm dụng ma túy. Ông nói: “Và sự cứng rắn đó bao gồm án tử hình”.

Ông nói thêm rằng ông đang làm việc với Nghị viện Hoa Kỳ về việc đầu tư 6 tỷ đô la tài trợ mới vào năm 2018 và 2019 để giúp chống lại cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau gây nghiện (opioid).

Nghiện thuốc phiện – chủ yếu là thuốc giảm đau theo toa, heroin và fentanyl – là một vấn đề đang gia tăng tại Hoa Kỳ, đặc biệt ở các vùng nông thôn. 42.000 người thiệt mạng vì dùng quá liều thuốc giảm đau trong năm 2016, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật.

Đối với Tổng thống Trump, New Hampshire là một bang mà ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa khi ông là một người mới vào năm 2016. Sau đó, ông cam kết sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng opioid, một vấn đề nghiêm trọng của bang.

Vào tháng 10/2017, ông Trump tuyên bố cuộc khủng hoảng là một trường hợp khẩn cấp đối với sức khoẻ cộng đồng, nhưng không đầu tư nhiều nguồn quỹ hơn cho vấn đề này.

Các quan chức của Nhà Trắng cho biết kế hoạch mới này sẽ cắt giảm một phần ba liều thuốc theo toa trong ba năm tới bằng cách thay đổi các chương trình chăm sóc sức khoẻ liên bang.

Ông Trump cũng cho biết kế hoạch sẽ trấn áp các chuỗi cung ứng ma túy bất hợp pháp quốc tế và trong nước. Một phần trong số đó bao gồm yêu cầu dữ liệu điện tử cho 90% hàng gửi quốc tế.

Ông nói rằng Hoa Kỳ sẽ “hợp tác với Trung Quốc và mở rộng hợp tác với Mexico để giảm nguồn cung cấp heroin, các loại thuốc phiện bất hợp pháp và các hóa chất tiền thân.”

Bộ Tư pháp sẽ nhắm tới các bác sỹ và các dược sỹ kê đơn lạm dụng thuốc giảm đau gây nghiện. Tổng thống Trump nói thêm rằng ông đang xem xét kiện tụng chống lại các công ty dược liên quan đến cuộc khủng hoảng opioid.

Tiến sĩ Harold Pollack, giáo sư y tế công cộng tại Đại học Chicago kêu gọi Tổng thống Trump làm việc với các thống đốc bang của đảng Cộng hòa để mở rộng chương trình y tế liên bang Medicaid giúp người nghiện ma túy có thể tiếp cận nhiều hơn với chăm sóc sức khoẻ và tư vấn.

Ông David Safavian, phó giám đốc Trung tâm Cải cách Tư pháp của Tổ chức Bảo tồn Phi chính phủ Hoa Kỳ cho biết kế hoạch của ông Trump có một số phần tốt, trong đó tập trung vào giải quyết tình trạng nghiện ngập như một phương cách làm giảm tỷ lệ tội phạm.

An Bình