Hôm 21/2, trong cuộc gặp những thân nhân và nạn nhân may mắn sống sót sau vụ xả súng tại trường Marjory Stoneman Douglas, Florida, khiến 17 người thiệt mạng, Tổng thống Trump đã gợi ý trang bị súng đạn cho giáo viên như một biện pháp nhanh chóng chấm dứt các cuộc tấn công có vũ trang.

“Nếu có một giáo viên am tường về súng đạn, người ấy có thể giúp kết thúc vụ tấn công rất nhanh”, Tổng thống Trump nói trong buổi gặp những học sinh may mắn sống sót sau vụ xả súng ở trường học Marjory Stoneman Douglas.

Trong cuộc gặp được phát trên truyền hình ở Nhà Trắng với những người sống sót sau vụ xả súng làm 17 người chết ở bang Florida, ông Trump cũng hứa sẽ cho kiểm tra lai lịch những người sử dụng súng “thật kỹ”. Ông đã lắng nghe những lời kể từ các bậc phụ huynh, bạn bè và học sinh thoát chết trong gang tấc.

Ông Trump cho rằng việc huấn luyện giáo viên sử dụng súng là để chống lại những kẻ tấn công, nhưng cũng thừa nhận đây là quan điểm còn gây nhiều tranh cãi.

“Tôi không hiểu tại sao chúng ta có thể đến một cửa hàng và mua một khẩu súng dễ dàng”, Sam Zeif, 18 tuổi, nức nở nói trong buổi gặp mặt ở Nhà Trắng. Hung thủ trong vụ xả súng tại trường học của cậu đã sử dụng súng trường bán tự động AR-15 tấn công ngẫu nhiên khiến 17 học sinh và giáo viên thiệt mạng hôm 14/2.

Khi trấn an các học sinh và phụ huynh, ông Trump cam kết sẽ thúc đẩy những biện pháp kiểm tra người mua và bán súng chặt chẽ hơn để bi kịch xả súng sẽ không tái diễn.

“Chúng tôi sẽ tiến hành việc kiểm tra rất chặt chẽ. Chuyện này sẽ không chỉ là nói suông như những lần trong quá khứ”, ông Trump nói.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh các học sinh tổ chức biểu tình đường phố khắp nước Mỹ để đòi thắt chặt luật súng đạn, sau vụ sát hại 14 thiếu niên, ba giáo viên tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở thành phố Parkland, bang Florida.

Tổng thống Donald Trump ngày 20/2 đã ký biên bản ghi nhớ chỉ thị Bộ Tư pháp nhanh chóng đề xuất quy định để cấm các thiết bị giúp cải tiến các loại vũ khí, cụ thể là báng súng liên thanh (bump-stock), theo Reuters. Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho hay quy định mới này sẽ sớm được hoàn tất và hành động của ông là nhằm tạo ra sự khác biệt thật sự chứ không phải nửa vời.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cũng vừa tiết lộ rằng Tổng thống Trump đang cân nhắc nâng độ tuổi tối thiểu đối với người mua súng trường.

Donal Trump
Tổng thống Trump chỉ đạo cấm báng súng liên thanh (bump-stock) (Ảnh: Getty).

Trong 1 buổi lễ tôn vinh lực lượng chấp pháp, Tổng thống Trump tuyên bố ông đã chỉ đạo Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions hoàn thiện bộ hướng dẫn mới, nhắm tới việc đưa phụ kiện “bump-stock” ra ngoài vòng pháp luật.

“Như tôi đã nói sau vụ xả súng ở Florida, chúng ta phải hành động thực sự. Nước Mỹ phải đặt những cuộc tranh luận không hồi kết sang 1 bên, tập trung vào các giải pháp thiết thực giúp cho cảnh sát có thể bảo vệ người dân một cách dễ dàng”, ông Trump cho biết.

Donal Trump
Peter Wang, nam sinh 17 tuổi hứng đạn vẫn giữ cửa cho bạn học chạy thoát (Ảnh: Getty).

 

Donal Trump
Những nạn nhân vụ xả súng (Ảnh: Twitter).

Hôm qua (21/2), hàng nghìn học sinh trên khắp nước Mỹ đã bước ra khỏi lớp học để phản đối luật về súng sau vụ xả súng tại trường Marjory Stoneman Doughlas ở Flordia làm 17 người thiệt mạng.

Học sinh trên khắp nước Mỹ đã tham gia vào một cuộc diễu hành lớn để tưởng niệm 17 người thiệt mạng trong vụ xả súng ở Parkland, Flordia một tuần trước đây.

Khoảng 2.000 học sinh, phụ huynh và giáo viên đã mặc quần áo mang sắc màu của trường Marjory Stoneman Doughlas và nắm tay nhau, hô khẩu hiệu bên ngoài trường. Những khẩu hiệu đó là: “Chuyện này không bao giờ lặp lại nữa!” và “Tôi sẽ không trở thành nạn nhân”.

Nhiều người từ những ngôi trường khác ở bang Texas, Maryland và Virginia cũng thể hiện sự ủng hộ đối với học sinh trường Marjory Stoneman. Ngoài ra, hàng ngàn học sinh cũng có mặt để gây áp lực cho các nhà lập pháp để họ có thể có những biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn.

Trong ngày 19/2, gần 20 học sinh bất chấp thời tiết giá lạnh đã nằm xuống phía trước Nhà Trắng để tượng trưng cho những nạn nhân bị sát hại. Trong khi đó, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Donald Trump ủng hộ những nỗ lực cải thiện hệ thống kiểm tra lý lịch người mua súng.