Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng gặp Kim Jong-un để phá ngòi nổ hạt nhân.

Ông Trump nói sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên dưới những hoàn cảnh phù hợp và ông cảm thấy vinh dự khi làm điều đó.

Trả lời hãng tin Bloomberg, ông Trump nói: “Nếu điều kiện phù hợp để tôi gặp anh ta, tôi chắc chắn sẽ làm, tôi sẽ lấy làm vinh dự để làm việc đó”.

Ông nhấn mạnh: “Một lần nữa, phải dưới những hoàn cảnh phù hợp, tôi sẽ gặp ông ấy”.

Sau đó Nhà Trắng nói rằng Triều Tiên sẽ phải thực hiện rất nhiều điều kiện trước khi một cuộc gặp như vậy có thể được tính đến. Người phát ngôn Sean Spicer nói: “Các điều kiện rõ ràng chưa được đưa ra lúc này. Tôi không thấy điều này có thể xảy ra sớm”, theo Reuters.

Ông Sean Spicer nói thêm: “Chúng ta phải thấy họ từ bỏ những hành vi khiêu khích ngay lập tức”.

Từ trước đến nay chưa từng có tổng thống Mỹ nào từng gặp lãnh đạo Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn Bloomberg hôm 1/5, ông Trump nói rõ: “Hầu hết các nhân vật chính trị chưa từng nói điều đó. Nhưng tôi nói với các bạn rằng dưới những hoàn cảnh phù hợp, tôi sẽ gặp ông ta”.

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump từng nói ông sẽ gặp lãnh đạo Kim của Triều Tiên. Tháng 6/2016, ông Trump nói: “Có khoảng 10%-20% cơ hội để tôi có thể đối thoại với ông ta về hạt nhân. Tôi có thể nói chuyện với bất kỳ ai”.

Còn chính quyền của Tổng thống Trump cho rằng Triều Tiên phải đồng ý từ bỏ chương trình hạt nhân của họ.

Hôm thứ Hai vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng: “Mỹ vẫn mở cửa cho các cuộc đối thoại tin cậy về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên; dù vậy các điều kiện phải thay đổi trước khi bất cứ cuộc đàm phán nào được thực hiện”, và bổ sung thêm rằng Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân của họ.

Căng thẳng trên bán đào Triều Tiên đã tăng nhiệt trong vài tuần gần đây, với nguy cơ Bình Nhưỡng thử nghiệm tên lửa tầm xa hoặc thử nghiệm hạt nhân. Trong khi đó, Tổng thống Trump cũng cảnh báo hôm thứ Năm tuần trước rằng một “cuộc xung đột lớn” với Triều Tiên có thể xảy ra. Còn Trung Quốc nói rằng tình hình trên bán đảo có thể leo thang và ra khỏi tầm kiểm soát.

Thanh Long

Xem thêm: Tổng thống Trump có lên án cuộc tàn sát tại Trung Quốc?