Tổng thống Trump luôn tỏ rõ quyết tâm thực hiện theo tôn chỉ “Nước Mỹ trên hết” của mình từ khi nhậm chức. Một lần nữa, ông đe dọa đóng cửa chính phủ vì vấn đề bức tường biên giới với Mexico.
 

Fox News dẫn bài phát biểu của Tổng thống Trump trong cuộc gặp với những người ủng hộ ở Florida (Mỹ), cho biết, Washington sẽ đảm bảo “an ninh vĩ đại ở biên giới”, trong đó có việc dựng bức tường.

“Chúng tôi có 1,6 tỷ USD và bắt đầu xây dựng những phần lớn của bức tường biên giới Mexico”, Tổng thống Trump nói.

Trước đó, ông giải thích sự cần thiết phải tăng cường an ninh ở biên giới phía nam để ngăn chặn tội phạm từ Mexico.

Ông Trump viết trên Twitter cảnh báo những người phản đối kế hoạch này rằng, sẽ cho đảng Dân chủ “nghỉ việc” nếu họ không bỏ phiểu thông qua đề xuất an ninh biên giới.

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng, Mỹ cần siết chặt hệ thống pháp luật nhằm khuyến khích những người có tay nghề nhập cư và đóng góp cho nước Mỹ.

Việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico là một trong những lời hứa của ông Trump với người dân xứ cờ hoa khi tranh cử, nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp. Ban đầu, ông Trump hứa hẹn xây bức tường bằng tiền của Mexico, nhưng sau này ông đã phải thừa nhận, bức tường bước đầu sẽ phải xây dựng bằng tiền đóng thuế của người dân Mỹ.

Tổng thống Trump đã nhiều lần dọa đóng cửa chính phủ nhằm đạt được một số ưu tiên đối với vấn đề di cư trong các dự luật ngân sách của Quốc hội Mỹ, cụ thể là kế hoạch xây dựng bức tường biên giới với 25 tỷ USD.

Quốc hội Mỹ sẽ phải thông qua dự luật ngân sách cho chính phủ trước ngày 30/9.

Hồng Hạnh