Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai (18/6) đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc thiết lập một Lực lượng Không gian độc lập với Không lực Hoa Kỳ.

“Chúng ta sẽ có Không quân, và chúng ta sẽ có Lực lượng Không gian, tách biệt nhưng bình đẳng”, Tổng thống Trump phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Không gian Quốc gia tại Nhà Trắng, theo Politico.

“Đó sẽ là một điều rất quan trọng.”

Ông cũng yêu cầu Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford thực hiện quá trình thành lập lực lượng quân sự mới này.

“Số phận của chúng ta ngoài trái đất không chỉ là vấn đề về bản sắc dân tộc, mà là vấn đề an ninh quốc gia, rất quan trọng đối với quân đội trong khi người dân không nói về nó”, Tổng thống Trump bình luận. “Khi nói về việc bảo vệ Hoa Kỳ, thật là không đủ khi chỉ có sự hiện diện của Mỹ trong không gian, chúng ta phải có sự thống lĩnh của Mỹ trong không gian”.

Động thái của ông Trump đã nhận được những lời hoan nghênh, trong đó có hai thành viên của Tiểu ban Lực lượng Chiến lược Vũ trang Hạ viện Mỹ – Hạ nghị sỹ Mo Brooks và Hạ nghị sỹ Mike Rogers, Chủ tịch tiểu ban và là người từ lâu đã ủng hộ việc tách rời lực lượng không gian ra khỏi Không lực Hoa Kỳ.

“Tôi rất phấn khởi khi có sự ủng hộ liên tục của Tổng thống Trump cho nhiệm vụ quan trọng này nhằm giúp tăng cường an ninh quốc gia của chúng ta”, ông Rogers cho biết trong một tuyên bố. “Tôi mong muốn được làm việc với tổng thống để làm cho sáng kiến ​​này trở thành hiện thực.”

Trong cuộc tranh luận về dự luật chính sách quốc phòng cho năm tài khoá 2018, Nghị viện Mỹ đề nghị thành lập một lực lượng không gian ở trong Không lực Hoa Kỳ, tương tự như Thủy quân lục chiến trong Hải quân. Tuy nhiên đề xuất này không được thông qua, vì các nhà lập pháp đề nghị Lầu Năm Góc nghiên cứu về cách cơ cấu lực lượng không gian bên trong Bộ Quốc phòng. Lầu Năm Góc đang nghiên cứu và dự kiến sẽ nộp báo cáo cuối cùng cho Nghị viện vào cuối năm nay.

Một lực lượng không gian độc lập mà Tổng thống Trump đề xuất đều khác với cả hai kế hoạch này của Nghị viện.

“Không gian là một chiến trường, giống như mặt đất, không khí và biển”, Tổng thống Trump nói với quân đội ở California hôm thứ Hai. “Chúng ta có thể có một Lực lượng Không gian, phát triển một lực lượng khác, Lực lượng Không gian. Chúng ta có Không quân, giờ chúng ta sẽ có Lực lượng Không gian.”

Tổng thống Trump cũng đã công bố chỉ thị chính sách không gian thứ hai nhằm giúp các công ty thương mại dễ dàng hơn trong hoạt động không gian và giảm thiểu việc tạo ra nhiều rác thải hơn nữa trong quỹ đạo.

Thu Phương

Video: Thành tựu của Tổng thống Trump trong năm đầu nhậm chức, từ luật thuế đến Biển Đông