Một chuyên gia nhận định khả năng Tổng thống Trump đang kiểm tra lòng cam kết của Hàn Quốc khi gợi ý Seoul trả tiền cho hệ thống phòng thủ tên lửa trị giá 1 tỷ USD.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 27/4, Tổng thống Hoa Kỳ cho biết ông muốn Hàn Quốc phải trả chi phí cho Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trị giá 1 tỷ USD (khoảng 22,7 nghìn tỷ đồng).

Ông Trump nói: “Tôi đã thông báo với Hàn Quốc rằng sẽ là điều thích hợp nếu họ trả tiền. Đó là hệ thống trị giá một tỉ đô la.”

“Hệ thống đó quả là một hiện tượng. Nó là thiết bị lạ thường nhất mà bạn từng thấy – bắn ngay các tên lửa lên bầu trời”, ông Trump nói. “Nó bảo vệ họ (Hàn Quốc) và tôi muốn bảo vệ họ, chúng ta sẽ bảo vệ họ, nhưng họ nên trả tiền, và họ hiểu điều đó.”

Seoul đã bác bỏ đề xuất của ông Trump, nói rằng theo Hiệp định về quy chế lực lượng (SOFA), Hàn Quốc sẽ cung cấp địa điểm và cơ sở hạ tầng cho THAAD, trong khi Mỹ sẽ trả tiền để triển khai và vận hành hệ thống này.

“Sẽ không có thay đổi nào đối với lập trường cơ bản này”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố, theo Aljazeera.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra khi Hàn Quốc sắp tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mà khả năng ứng viên Moon Jae-in sẽ chiến thắng, theo Reuters. Ông Moon từng viết trong một cuốn sách xuất bản hồi tháng 1 rằng Hàn Quốc nên học cách “nói không với người Mỹ”.

Ông Kim Ki Jung, một cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của ông Moon, nói rằng việc Hàn Quốc trả tiền cho hệ thống này là một “lựa chọn không khả thi”.

“Dù chúng tôi có mua THAAD, thì hoạt động chính của nó vẫn sẽ nằm trong tay của Hoa Kỳ”, ông Kim nói.

Reuters cho biết Hàn Quốc không nghĩ đến việc mua hệ thống này, một phần vì chi phí của nó. Một số chính trị gia lập luận rằng Hàn Quốc nên phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa của riêng mình.

Ông Kim Dong-yub, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam, Seoul, bình luận: “Ông Trump đang dùng THAAD như một phép thử cho mối quan hệ với Hàn Quốc.”

“Ông Trump dường như đang kiểm tra lòng cam kết của Hàn Quốc đối với liên minh Hàn – Mỹ. Tôi tự hỏi liệu có phải ông Trump nói điều này vì ông ấy nghĩ rằng ông Moon sẽ giành chiến thắng”, giáo sư Kim nói thêm.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Trump cũng cho biết ông sẽ đàm phán lại hoặc chấm dứt cái mà ông gọi là một thỏa thuận thương mại tự do “khủng khiếp” với Hàn Quốc.

Thu Phương

Xem thêm: