Sự sống mong manh của bé trai Anh Quốc mắc bệnh nan y có thêm hy vọng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có động thái can thiệp.

Ông Trump cho biết ông sẵn sàng giúp đỡ bé Charlie Gard, 10 tháng tuổi, bị chẩn đoán suy nhược ty thể, chứng bệnh lạ mà chỉ có 16 trường hợp được báo cáo trên thế giới.

Tổng thống viết trên mạng xã hội Twitter ngày 3/7: “Nếu chúng tôi có thể giúp bé Charlie Gard, thông qua bạn bè của chúng tôi ở Anh và Giáo Hoàng, chúng tôi sẽ rất vui được làm như vậy”.

Sự hỗ trợ của ông Trump có thể đem lại niềm hy vọng mới cho cha mẹ của Charlie sau khi một tòa án Anh Quốc cho rằng việc duy trì sự sống chỉ khiến Charlie thêm đau đớn. Tòa án ủng hộ quan điểm của bệnh viện rằng nên chấm dứt các hình thức hỗ trợ sự sống cho bé Charlie.

Một bác sỹ làm chứng trong vụ phân xử cho biết chứng bệnh làm não, cơ và khả năng hít thở của bé “bị ảnh hưởng nặng nề”, khiến bé bị điếc bẩm sinh và động kinh nặng.

Anh Chris Gard and cô Connie Yates, cha mẹ của bé Charlie (Ảnh: Gia đình bé Charlie)
Anh Chris Gard and cô Connie Yates, cha mẹ của bé Charlie (Ảnh: Gia đình bé Charlie)

Bà Helen Ferre, Giám đốc quan hệ truyền thông của Nhà Trắng, cho biết mối quan tâm của ông Trump đối với trường hợp của bé Charlie.

“Khi biết tình hình bé Charlie Gard, Tổng thống Trump đã đề nghị giúp đỡ gia đình bé trong hoàn cảnh đau lòng này”, bà Ferre nói với các phóng viên, theo Fox News.

“Mặc dù Tổng thống chưa nói chuyện với gia đình bé, ông không muốn tạo áp lực cho họ dưới bất kỳ hình thức nào, các thành viên trong chính quyền [của ông] đã nói chuyện với gia đình bé thông qua các cuộc điện thoại do chính phủ Anh hỗ trợ. Tổng thống chỉ đang cố gắng giúp đỡ bằng mọi cách có thể”.

(Ảnh: Gia đình bé Charlie)

Trước đó, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi Anh Quốc cho phép cha mẹ của bé Charlie “được ở bên và điều trị cho con đến lúc cuối cùng”.

Tổng thống Trump luôn thể hiện một quan điểm rõ ràng về ủng hộ sự sống. Ngay trong ngày thứ 4 làm tổng thống, ông Trump đã ký quyết định khôi phục lại chính sách cấm ủng hộ phá thai đối với các tổ chức do Mỹ tài trợ trên khắp thế giới, theo Reuters.

Hồi tháng 4, ông Trump lên án mạnh mẽ việc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học đối với dân thường, khiến nhiều người thiệt mạng, trong đó cả phụ nữ và trẻ em. Trước khi quyết định trừng phạt Tổng thống Bashar al-Assad bằng vụ phóng tên lửa nhắm vào cơ sở hạ tầng quân sự của Syria, ông Trump cho biết: “Nó [vụ tấn công ở Syria] vượt qua rất nhiều ranh giới đối với tôi. Khi họ giết hại các trẻ em vô tội, những đứa bé vô tội bằng khí hóa học rất sát thương khiến mọi người bị sốc khi nghe đến tên loại khí đó, thì việc này đã vượt qua nhiều, nhiều ranh giới, trên cả ranh giới đỏ”.

Gần đây, Tổng thống Trump có động thái quan tâm hơn đối với tình trạng buôn người tại Trung Quốc, một vấn nạn gây ảnh hưởng tới nhiều nước trong đó có Việt Nam. Chính quyền của ông đã hạ Bắc Kinh xuống mức tồi tệ nhất về hoạt động buôn người, điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc ở cùng nhóm với các nước như Triều Tiên, Syria và Iran.

Thu Phương

Xem thêm: