Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ leo thang cuộc chiến thương mại với Trung Quốc thành một cuộc chiến thương mại toàn diện vào hôm thứ Hai (18/6).

Tổng thống Trump đã chỉ thị phòng Đại diện Thương mại Mỹ bắt đầu lập một danh sách trị giá 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ bị áp thuế 10%.

“Vì vậy, hôm nay, tôi đã chỉ thị Đại diện Thương mại Hoa Kỳ xác định trị giá 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhằm áp thêm thuế suất với tỷ lệ 10%”, ông Trump tuyên bố.

“Sau khi quy trình pháp lý hoàn tất, các mức thuế suất này sẽ có hiệu lực nếu Trung Quốc từ chối thay đổi các hoạt động thực tiễn của họ, cũng như nếu họ khẳng định tiếp tục các mức thuế mà họ mới công bố”.

Thông báo hôm thứ Hai được đưa ra 3 ngày sau khi ông Trump chính thức công bố thuế quan trị giá 50 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc với mức thuế 25% kể từ ngày 6/7.

Thuế quan là kết quả một cuộc điều tra của Bộ Thương mại về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ bởi các công ty Trung Quốc.

Cũng trong tuyên bố đưa ra hôm thứ Hai, Tổng thống Trump nói phản ứng của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh không có kế hoạch giải quyết các hành vi trộm cắp trí tuệ.

Triệu Hằng