Tổng thống Donald Trump trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News dự kiến phát sóng hôm 23/8 đã nêu ra khả năng tách nền kinh tế Hoa Kỳ khỏi Trung Quốc.

Reuters đưa tin, trong một trích đoạn video, ông Trump nói với người dẫn chương trình Steve Hilton rằng “chúng ta không cần phải” làm ăn với Trung Quốc. Sau đó, ông nói về khả năng tách rời hai nền kinh tế: “Nếu họ không đối xử tốt với chúng ta, tôi chắc chắn, chắc chắn sẽ làm điều đó”.

Trước đó, vào tháng 6, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết nền kinh tế Mỹ – Trung sẽ tách rời nếu các công ty Mỹ không được cạnh tranh trên cơ sở bình đẳng và công bằng trong nền kinh tế Trung Quốc.

Tổng thống Trump cũng từng nhiều lần nói rằng ông không quan tâm đến việc đàm phán thương mại giai đoạn hai với Trung Quốc vì ông không hài lòng với cách Bắc Kinh xử lý đại dịch Covid-19. Hôm 19/8, Tổng thống Trump nhấn mạnh ông đã hoãn các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, đồng thời nói thêm rằng hiện tại ông không muốn nói chuyện với chính quyền nước này.