Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ chọn Tổng tham mưu trưởng lục quân Mark Milley làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, thay thế Tướng hải quân Joseph Dunford.

Ông Trump viết trên Twitter hôm thứ Bảy (8/12): “Tôi vui mừng thông báo đề cử của tôi đối với Tướng quân bốn sao Mark Milley”. Trong một bình luận thứ hai, ông cảm ơn “cả hai người đàn ông đáng kinh ngạc này vì đã phục vụ đất nước chúng ta!”

Nếu được Thượng viện thông qua, ông Milley sẽ trở thành người phụ trách thực thi các chính sách của Tổng thống Trump tại các điểm nóng trên thế giới, từ Syria đến Biển Đông, theo Bloomberg.

Ông Milley cũng sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ quân đội thực thi các ưu tiên trong Chiến lược Quốc phòng của Tổng thống Trump, trong đó nhấn mạnh vào khả năng xảy ra xung đột với những nước như Nga và Trung Quốc.

Đề cử của ông Trump đã giành được sự chấp thuận của Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, Đảng viên Cộng hòa tại Nam Carolina, và là một thành viên của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang. Ông Graham gọi ông Milley là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Ông Milley, 60 tuổi, sẽ thay thế Tướng Dunford, người được Tổng thống Barack Obama chọn vào năm 2015 và được Tổng thống Trump tái bổ nhiệm hai năm sau đó. Nhiệm kỳ của ông Dunford sắp hết hạn vào năm 2019. Theo một văn bản luật năm 2017, nhiệm kỳ của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng sẽ được tăng lên 4 năm, thay vì 2 năm như trước.

Tổng thống Trump
Tổng thống Trump chuẩn bị tung đồng xu tại trận đấu bóng bầu dục thường niên tại đại học Lục quân-Hải quân ngày 8/12/2018 (Ảnh: AP)

Tổng thống Trump đưa ra thông báo đề cử ông Milley vài giờ trước khi ông bay tới Philadelphia để tham dự một trận bóng bầu dục thường niên tại đại học Lục quân-Hải quân. Ông là tổng thống đương nhiệm thứ 10 đến tham gia sự kiện này và là người tung đồng xu trước khi trận đấu bắt đầu. Ông Trump cũng có mặt tại sự kiện tương tự năm 2016 với tư cách là tổng thống đắc cử.

 

Thu Phương