Hãng Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Mỹ Trump đề cử nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert giữ vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) thay thế bà Nikkei Haley.   

Nếu đề cử trên được Thượng viện phê chuẩn, bà Nauert sẽ là Đại sứ Mỹ tại LHQ sau khi bà Haley rời cương vị này vào cuối năm nay theo các thông báo trước.

Bà Heather Nauert (48 tuổi) từng là dẫn chương trình tại Fox News trước khi được bổ nhiệm làm phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ vào tháng 4/2017. Bà cũng được Ngoại trưởng Mike Pompeo khá tin tưởng.

Đầu năm 2018, bà Nauert được bổ nhiệm làm quyền Thứ trưởng phụ trách ngoại giao và quan hệ công chúng của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Hồi tháng 10, Đại sứ Mỹ tại LHQ đương nhiệm – bà Nikki Haley, bất ngờ tuyên bố từ chức và cam kết sẽ hoàn thành nốt nhiệm vụ cho đến hết năm 2018.

Bà Haley cho biết rất vinh dự khi được giữ cương vị Đại sứ Mỹ tại LHQ, nhưng bà không nêu lý do từ chức.

Nữ đại sứ khẳng định: “Không có lý do cá nhân. Điều quan trọng là các quan chức chính phủ phải hiểu thời điểm mà họ nên rời đi”.

Trong đơn từ chức, bà Haley cũng bác bỏ khả năng tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến diễn ra vào năm 2020.

Tổng thống Trump đã khen ngợi bà Haley là “người tuyệt vời” đã làm “công việc đáng kinh ngạc” và sẽ rất vui nếu được chào đón bà trở lại chính quyền của ông.

Bà Haley đảm nhiệm vai trò Đại sứ Mỹ tại LHQ kể từ tháng 1/2017. Bà thường xuyên lên tiếng bảo vệ chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump và đẩy mạnh các biện pháp cải tổ LHQ.

H.Đ (Tổng hợp)

Từ Khóa: