Nhà Trắng cho biết, vào hôm thứ ba (5/3), Tổng thống Trump đã đề cử nữ luật sư gốc Đài Loan Jessie Liu cho vai trò Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, đây là vị trí thứ ba trong Bộ còn trống, theo Fox News.

Trước khi được Tổng thống Trump đề cử, bà Jessie Liu, 46 tuổi, đã được tân Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ William Barr tiến cử. Khi ông William Barr bắt đầu đảm nhiệm chức vụ, ông đã yêu cầu đích thân sẽ chọn cấp phó và các nhân sự cấp cao dưới quyền. Ông William Barr đã mất vài tuần để chọn người thích hợp để sớm hoàn thiện đội ngũ, Sound of Hope đưa tin.

Bà Jessie Liu là một người Mỹ gốc Đài Loan, đã được Thượng viện Hoa Kỳ xác nhận hồi tháng 9/2017, với tư cách là Công tố viên Liên bang Đặc khu Columbia – lãnh đạo văn phòng công tố viên lớn nhất của Hoa Kỳ với hơn 300 công tố viên.

Bà Liu có thẩm quyền liên bang duy nhất có thể truy tố các tội phạm địa phương và liên bang và thường xuyên tham gia vào các cuộc điều tra nhạy cảm về chính trị. 

Trong một tuyên bố cho biết lý do tiến cử bà Liu, ông William Barr cho hay: “Jessie Liu đã trở thành công tố viên hạng nhất, cô ấy xuất sắc từ trong sự nghiệp cá nhân, cho đến khi làm việc tại Bộ Tài chính Hoa Kỳ, và cả 5 vị trí khác nhau trong Bộ Tư pháp Hoa Kỳ”. Ông William Barr cũng nói về những thành tựu mà bà Jessie Liu đạt được, bao gồm truy tố một vài vụ án khiếu nại quan trọng liên quan đến lừa đảo chính phủ Hoa Kỳ; thực hiện kế hoạch thí điểm của Bộ Tư pháp để đối phó với các vụ án quấy rối tình dục trong khu vực nhà ở công.

videoinfo__video2.dkn.tv||a764b166e__

Tân Bộ trưởng cũng cho biết, ông rất vui khi đề bạt Jessie Liu, và bày tỏ lòng biết ơn đối với lời đề cử của Tổng thống Trump. Trên thực tế, trong năm vừa qua, Tổng thống Trump đã tham khảo ít nhất ba ứng cử viên tiềm năng, nhưng không ai sẵn sàng đảm nhận vị trí đầy thách thức này cho đến khi ông William Barr tiến cử Jessie Liu.

Nếu đề cử của Tổng thống Trump được Thượng viện xác nhận, thì Jessie Liu sẽ trở thành người nữ lãnh đạo duy nhất trong ban lãnh đạo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Trong vai trò này, bà Jessie Liu sẽ là giám sát đôn đốc các vấn đề liên quan đến luật dân sự của Bộ Tư pháp, và tất cả các vụ tố tụng bảo vệ chính phủ, bao gồm cả quyết định của Tổng thống Trump.

Jessie Liu tốt nghiệp loại xuất sắc Đại học Harvard vào năm 1995, sau đó, bà theo học tại Trường Đại học Luật Yale, và tốt nghiệp với bằng Tiến sĩ Luật năm 1998.

Theo thông tin chính thức trên website của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Jessie Liu từng làm công tố viên trợ lý tại Văn phòng Công tố viên đặc khu Washington từ 2002 – 2006, trong các nhiệm vụ truy tố các tội phạm bạo lực, buôn bán ma túy, súng và lừa đảo. Sau đó bà gia nhập vụ An ninh quốc gia của Bộ, giữ chức vụ Phó trợ lý Tổng chưởng lý cho Phòng Dân quyền trước năm 2009. Jessie cũng từng là Trợ lý Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Tổng cố vấn Bộ Tài chính, bà cũng đã làm việc trong các công ty luật tư nhân trước đây.

Mỹ Khúc