Sau khi xem xét năm ứng viên trong nhiều tháng, Tổng thống Donald Trump đã chọn ông Jerome “Jay” Powell làm chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

“Jay đã giành được sự tôn trọng của các thành viên Nghị viện từ cả hai đảng”, ông Trump tuyên bố tại Nhà Trắng vào ngày 2/11.

Ông Powell làm việc với tư cách là thành viên hội đồng thống đốc của Fed từ năm 2012. Ông được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm làm thống đốc của Fed vào năm 2014 với nhiệm kỳ 14 năm.

“Với kinh nghiệm làm việc của mình, tôi tin tưởng rằng Jay có sự khôn ngoan và khả năng lãnh đạo để dẫn dắt nền kinh tế của chúng ta vượt qua bất kỳ thách thức nào mà nền kinh tế to lớn của chúng ta có thể gặp phải”, ông Trump nói.

Trước khi lựa chọn ông Powell, Tổng thống Trump đã cân nhắc bốn ứng cử viên khác cho vị trí này, trong đó có Chủ tịch Fed đương nhiệm Janet Yellen, nhà kinh tế học John Taylor, cựu Thống đốc Fed Kevin Warsh, và cố vấn kinh tế cao cấp của Nhà Trắng Gary Cohn.

Chủ tịch đương nhiệm Janet Yellen được ông Obama bổ nhiệm vào năm 2014 và nhiệm kỳ của bà sẽ kết thúc vào tháng 2 năm sau. Bà được giữ chức thống đốc của Fed cho đến năm 2024. Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump đã ca ngợi bà Yellen.

“Chúng tôi đã làm việc cùng nhau trong 10 tháng, và bà ấy là một người tuyệt vời”, ông Trump nói.

Ông Powell, 64 tuổi, đã ủng hộ phong cách của bà Yellen trong việc thiết lập các chính sách tiền tệ, bao gồm một cách tiếp cận thận trọng để tăng lãi suất. Tốt nghiệp trường luật, ông Powell là chủ tịch Fed đầu tiên kể từ năm 1981 không có bằng tiến sĩ kinh tế.

Ông Powell từng làm việc tại Bộ Tài chính dưới thời Tổng thống George W. Bush. Năm 1992, ông trở thành Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách các vấn đề tài chính trong nước. Trong thời gian tại Bộ Tài chính vào đầu những năm 1990, ông là một trong những nhà hoạch định chính sách đối phó với vụ bê bối Salomon Brothers.

Ông Powell cho biết: “Nếu tôi được Thượng viện xác nhận, tôi sẽ làm tất cả mọi thứ trong khả năng của mình để đạt được các mục tiêu được chỉ định của Nghị viện về ổn định giá cả và gia tăng việc làm.”

Mai Lan, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Từ Khóa: