Triều Tiên là một trong những trọng tâm chuyến công du châu Á dài ngày của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong bài phát biểu tại APEC 2017 ở Việt Nam hôm nay (10/11), ông Trump tái khẳng định điều này khi thẳng thừng chỉ trích lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có ‘những thú vui biến dị’.

Kể từ khi ông Trump lên làm Tổng thống Mỹ, Bình Nhưỡng đã có 23 lần thử tên lửa, trong đó có một tên lửa liên lục địa mà họ cho rằng có khả năng bắn tới lãnh thổ Mỹ. Triều Tiên cũng đã thử bom hạt nhân lần thứ 6, và đe dọa sẽ thử tiếp lần thứ 7 trong nay mai.

Đừng trở thành ‘con tin’ của Bình Nhưỡng

Những động thái của Bình Nhưỡng đã khiến cả thế giới phải lo sợ. Hội đồng bảo an LHQ đã thông qua các lệnh trừng phạt mới để cô lập Triều Tiên, với sự đồng thuận của các đồng minh thân cận Bình Nhưỡng lâu nay là Nga và Trung Quốc.

Sự bất chấp của Bình Nhưỡng rõ ràng là mối đe dọa lớn cho người dân thế giới và nhân dân khu vực. Vì vậy, ông Trump phát biểu tại APEC: “Trước đây tôi đã nói trước quốc hội Hàn Quốc rằng Triều Tiên tiến hành tìm kiếm thêm vũ khí sẽ khiến cho khu vực này trở nên nguy hiểm hơn”.

Và ông đã quyết định lên tiếng để bảo vệ hòa bình khu vực: “Tôi nói rằng khu vực này với những người dân lương thiện không thể trở thành con tin cho những thú vui biến dị của một nhà độc tài với kiểu tìm cách thống trị một cách bạo lực và tốn tiền của người dân cho vũ khí hạt nhân”.

Dù vậy, ông Trump tái khẳng định điều ông mong mỏi chính là đem lại hòa bình thịnh vượng cho đất nước ông và các đối tác: “Chúng tôi muốn tất cả các đối tác của Mỹ được phồn thịnh và không có phụ thuộc vào ai cả. Chúng tôi tìm kiếm quan hệ hữu nghị chứ không tìm kiếm cách thống trị”.

Tổng thống Trump tại APEC CEO Summit (Ảnh: Tuổi trẻ)

Hãy bảo vệ gia đình và đất nước

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump cũng cam kết sẽ cùng hợp tác để đem lại lợi ích kinh tế cho cả Mỹ và các nước đối tác.

“Chúng tôi cam kết cải cách thể chế tài chính  để có thể tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khu vực tư nhân để đầu tư vào nền kinh tế của nước các bạn. Chúng tôi cam kết đưa ra những thay thế tốt hơn cho các nỗ lực nhà nước và đi kèm với rất nhiều các điều kiện khác nhau”, ông Trump nói.

Và để bảo vệ lợi ích của đất nước, của đối tác, ông Trump tin rằng cần chung tay chống lại các mối đe dọa. Ông đã khiến khán phòng vỡ òa khi dùng đến hình ảnh ngôi nhà, gia đình mà chúng ta cần phải vệ.

“Điểm cuối cùng tôi muốn nói: Trên thế giới có nhiều nơi có nhiều ước mơ và con đường nhưng không có nơi nào tốt như là ở nhà mình cả, vì thế hãy vì gia đình của chúng ta, hãy vì đất nước của chúng ta, vì sự tự do, hãy vì lịch sử, hãy vì vinh quang của Chúa, hãy bảo vệ đất nước của chúng ta, ngôi nhà của chúng ta và tình yêu của chúng ta đối với ngôi nhà ngày hôm nay cũng như mãi mãi về sau”, ông Trump nói.

Và ông đã kết thúc bài phát biểu của mình bằng một lời cầu nguyện: “Xin Chúa, cầu Chúa cho các bạn, cho nhân dân của khu vực này và xin Chúa ban ơn cho nước Mỹ”.

An Bình