Tổng thống Mông Cổ Battulga Khaltmaa hôm thứ Tư (31/7) đã tặng cho con trai Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump một con ngựa quý, nhân chuyến thăm của nhà lãnh đạo quốc gia châu Á tới Washington.

Là tổng thống Mông Cổ đầu tiên thăm Nhà Trắng kể từ năm 2011, ông Battulga đã đến Nhà Trắng trong chiếc SUV màu đen, không có ngựa đi cùng, theo Reuters.

Một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ đã nói với các phóng viên trước chuyến thăm rằng ông Battulga muốn Tổng thống Trump đặt tên cho chiến mã Mông Cổ – một món quà mang tính biểu tượng truyền thống của quốc gia này trong các chuyến thăm ngoại giao.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại Vườn hồng, Tổng thống Trump cho biết ông đã chọn được tên cho con ngựa, đó là “Victory”, nghĩa là Chiến thắng.

Quay sang ông Battulga, Tổng thống Trump nói: “Cảm ơn ông rất nhiều về con ngựa”.

Ông Trump hỏi các phóng viên liệu họ đã từng nhìn thấy con ngựa hay chưa và nói rằng nó rất đẹp. Reuters cho biết các phóng viên chưa được nhìn thấy con ngựa mà Tổng thống Khaltmaa tặng Barron Trump, cậu con trai 13 tuổi của Tổng thống Donald Trump.

Barron Trump trong một bức ảnh chụp cùng Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania năm 2018. (Ảnh: AP)

Victory thuộc giống ngựa cổ xưa, nhỏ bé, cứng rắn mà Thành Cát Tư Hãn và các lãnh chúa khác của Mông Cổ từng sử dụng.

Sau đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham đã đăng trên Twitter một bức ảnh chụp một chú ngựa con đang đi bên ngựa mẹ, đồng thời cho biết con ngựa sẽ tiếp tục ở lại Mông Cổ.

Thông báo cho biết gia đình Tổng thống Trump “rất biết ơn Mông Cổ về món quà truyền thống” này.

Giống như ông Trump, Tổng thống Battulga từng là một doanh nhân trước khi ông tham gia tranh cử. Ông Battulga cũng từng là một nhà vô địch môn đấu vật judo. Tháp tùng ông là một trợ lý từng giành chức vô địch sumo Dolgorsuren Dagvadorj.

Tổng thống Trump nói: “Mông Cổ – họ là những chiến binh vĩ đại. Bạn biết đấy, họ là những chiến binh vĩ đại, những đô vật vĩ đại, những nhà vô địch vĩ đại”.

videoinfo__video3.dkn.tv||ecf6f5476__

Ad will display in 09 seconds