Hôm thứ Ba (20/2), ông Trump tuyên bố đảng Dân chủ đang sử dụng sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 như một cái cớ muộn màng cho sự thua cuộc, Fox News đưa tin.

Ông Trump đã trích dẫn lời phát biểu của ông Obama trong một cuộc họp báo với Thủ tướng Ý Matteo Renzi chỉ vài tuần trước khi cuộc bầu cử bắt đầu. Khi đó, ông Obama khuyên ứng cử viên là ông Trump “ngừng rên rỉ” về khả năng cuộc bầu cử bị gian lận.

Ông Obama nói: “Không có người nào nghiêm túc lại gợi ý bằng cách này hay cách khác rằng bạn có thể gian lận trong các cuộc bầu cử của nước Mỹ, chưa có bằng chứng về điều đó trong quá khứ cũng như khả năng nó sẽ diễn ra trong tương lại, nên tôi khuyên ông Trump nên ngừng rên rỉ về khả năng bị gian lận bầu cử”.

Vào sáng thứ Ba, ông Trump đăng trên Twitter rằng đó là bằng chứng về thái độ của đảng Dân chủ thay đổi sau khi ông đắc cử.

“Tổng thống Obama đã nói như vậy ngay trước cuộc bầu cử, bởi vì ông ta nghĩ Hillary Dối trá sẽ thắng và ông ta không muốn ‘lật thuyền’. Khi tôi dễ dàng giành được Cử tri đoàn, toàn bộ cuộc chơi đã thay đổi và cái cớ về Nga đã trở thành chủ đề bàn luận của Đảng Dân Chủ”, ông Trump đăng trên Twitter.

Những lời phát biểu của ông Trump được đưa ra sau khi một bồi thẩm đoàn của liên bang hôm thứ Sáu (16/2) đã cáo buộc 13 cá nhân và 3 công ty Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, trong vụ án do Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đưa ra cho thấy chi tiết những nỗ lực “gieo rắc bất hòa trong hệ thống chính trị Mỹ”.

Hôm 16/2, Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein nói bản cáo trạng này không bao gồm bất kỳ cáo buộc với bất kỳ người Mỹ hoặc thành viên nào của chiến dịch Trump “đã tham gia một cách có ý thức vào các hoạt động bất hợp pháp”.

Hơn nữa, Bộ Tư pháp (DOJ) nêu rõ bản cáo trạng không cho thấy có hành vi can thiệp nào làm thay đổi kết quả của cuộc chạy đua tranh cử tổng thống.

“Không có cáo buộc nào trong bản cáo trạng này về bất kỳ người Mỹ nào đã tham gia một cách có ý thức vào các hoạt động bất hợp pháp này. Không có cáo buộc nào trong bản cáo trạng rằng các hành vi bị buộc tội đã làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử năm 2016”, ông Rosenstein, người giám sát cuộc điều tra Nga-Trump của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, cho biết tại cuộc họp báo hôm thứ Sáu.

Sau vụ kiện, ông Trump lặp lại tuyên bố đó như sự khẳng định cho lời tuyên bố của ông rằng kết quả bầu cử không bị ảnh hưởng và sự thông đồng là một câu chuyện giả dối.

Ông Trump đã tìm cách để thách thức các đảng viên Dân chủ, những người vẫn cho rằng sự can thiệp của Nga có thể làm hỏng kết quả cuối cùng vào năm 2016.

“Nga bắt đầu chiến dịch chống Mỹ vào năm 2014, rất lâu trước khi tôi tuyên bố sẽ chạy đua tranh cử Tổng thống. Các kết quả của cuộc bầu cử không bị ảnh hưởng. Chiến dịch Trump đã không làm gì sai trái – không có sự thông đồng!”, ông Trump đăng lên Twitter ngày 16/2.

Hôm thứ Ba (20/2), ông Trump cũng tuyên bố ông đã “rất cứng rắn” hơn so với người tiền nhiệm của ông về Nga.

An Bình