Thứ Sáu tuần trước (7/3), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiết lộ chiến lược lớn của mình vì sự thịnh vượng của Mỹ: Chương trình nghị sự chính sách thương mại năm 2019.

Báo cáo hướng tới tương lai của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ vạch ra con đường “giải phóng” Mỹ khỏi các thỏa thuận xấu, bảo vệ yếu và tăng trưởng chậm chạp đã làm tàn phế hàng thập kỷ thương mại quốc tế. Nó hoàn thành một cam kết quan trọng được thực hiện trên chiến dịch năm 2016: Thời đại đầu hàng kinh tế cuối cùng sẽ kết thúc. . . Dưới thời Tổng thống Trump, người lao động Mỹ cuối cùng sẽ có một Tổng thống để bảo vệ họ và chiến đấu cho họ, theo tờ Bưu điện New York (NYP).

Vào ngày 20/1/2017, chính quyền Trump đã thừa hưởng một hệ thống thương mại toàn cầu bị phá vỡ, trong đó các đối thủ và chính phủ nước ngoài đã đánh cắp công nghệ Mỹ, trợ cấp không công bằng và đổ sản phẩm của họ vào thị trường Hoa Kỳ. Các công ty đa quốc gia của Hoa Kỳ đã phản ứng bằng cách tuyển dụng nhân công nước ngoài (rẻ hơn), khiến các công nhân giỏi và các thành trì sản xuất của Mỹ rơi vào cảnh túng quẫn.

Sau khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001, họ đã không tuân thủ đầy đủ các quy định của WTO và thiệt hại ngày càng tăng. Hậu quả là Hoa Kỳ đã phải đóng cửa hơn 70.000 nhà máy và mất hàng triệu việc làm trong lĩnh vực sản xuất.

Trong hai năm đầu tiên, chính quyền Trump đã nhanh chóng xoay chuyển tình thế này.

Ủy ban Thương mại Quốc tế (ITC) đã tăng gấp đôi các cuộc điều tra về các khoản trợ cấp nước ngoài gây tổn hại cho các công ty Mỹ so với hai năm cuối cùng của Tổng thống Barack Obama.

Do kết quả của các cuộc điều tra này, Hoa Kỳ đã áp thuế đối với hàng hóa nông nghiệp và sản xuất mục tiêu để bù đắp cho các hoạt động thương mại không công bằng ngay cả khi Tổng thống Trump đã có hành động táo bạo để bảo vệ các nhà sản xuất thép và nhôm của Mỹ mà ông gọi là vì lợi ích an ninh quốc gia.

Các cuộc đàm phán đang diễn ra ở Trung Quốc cũng cho thấy rằng chiến lược thương mại của chính quyền Trump có hiệu quả cao trong việc khuyến khích các nước giải quyết các hoạt động thương mại nghiêm trọng nhất của họ.

Theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, Hoa Kỳ đã áp dụng thuế quan đối với hàng nhập khẩu trị giá 250 tỷ đô la của Trung Quốc. Giờ đây, chính phủ Trung Quốc cuối cùng đã tham gia vào các cuộc đàm phán nghiêm túc để giải quyết các hành vi tin tặc vào mạng lưới kinh doanh của Mỹ, trộm cắp tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ cưỡng bức, thực hành tiền tệ và trợ cấp quá mức cho các doanh nghiệp nhà nước.

Chính sách thương mại của ông Trump cũng đang có những tiến bộ đáng kinh ngạc trong việc mở các thị trường xuất khẩu mới, theo NYP. Chỉ riêng trong năm qua, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã công bố kế hoạch đàm phán các thỏa thuận thương mại mới với Liên minh châu Âu (EU), Vương quốc Anh và Nhật Bản – vốn đã chiếm tới 350 tỷ đô la xuất khẩu của Mỹ trong năm 2017.

Chiến dịch thành công của Tổng thống Trump trong việc đàm phán lại NAFTA – thỏa thuận thương mại lớn nhất của Mỹ – cũng tương tự như vậy, đã mang đến một sự thay đổi lớn theo hướng có lợi cho thị trường Mỹ và lao động Mỹ.

Trump
Các nhà lập pháp từ ba quốc gia vẫn phải phê duyệt Thỏa thuận Hoa Kỳ-Mexico-Canada trước khi nó có hiệu lực và thay thế Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ. (Ảnh: REUTERS)

Khi NAFTA có hiệu lực vào năm 1994, Viện Kinh tế Quốc tế dự báo sẽ tạo ra 170.000 việc làm của Hoa Kỳ và cán cân thương mại với Mexico sẽ ở trạng thái thặng dư ít nhất vào những năm 2000.

Tuy nhiên, thực tế là thâm hụt thương mại của Mỹ với Mexico tăng vọt ngay cả khi các công nhân của Mexico thấy rất ít lợi ích. Cùng lúc đó, NAFTA đã ngăn chặn sự tăng trưởng tiền lương của người lao động cổ xanh ở Mỹ trong các ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề và khuyến khích các công ty Mỹ chuyển cơ sở sản xuất sang Mexico.

Thỏa thuận Canada-Mexico mới của Hoa Kỳ (USMCA) sẽ cải thiện các biện pháp bảo vệ bản quyền và bằng sáng chế cho các công ty và doanh nhân Hoa Kỳ, đồng thời khuyến khích các nhà sản xuất ô tô chuyển sản xuất sang Hoa Kỳ.

Ford, Fiat Chrysler và Volkswagen đều đã mở rộng sản xuất tại Hoa Kỳ để hưởng lợi từ USMCA. Những diễn biến này cho thấy USMCA sẵn sàng tạo ra hàng ngàn việc làm của Mỹ – nếu Nghị viện phê chuẩn thỏa thuận mới trong những tháng tới.

Tất cả những bước nhảy vọt này có thể vì Tổng thống Trump cam kết không ngừng, và có và chiến lược lớn cho hồi sinh thương mại Mỹ. “Không có tổng thống nào trong lịch sử Hoa Kỳ theo đuổi sự công bằng và có đi có lại với quyết tâm cao hơn – và không ai có được một người đàn ông có hiệu quả như Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert E. Lighthizer”, NYP viết. Chương trình nghị sự chính sách thương mại năm 2019 chỉ đơn giản là một ví dụ khác về sự cống hiến của họ cho an ninh kinh tế và quốc gia Mỹ.

Kết quả là không thể phủ nhận: Năm ngoái, Hoa Kỳ đã tạo ra 284.000 việc làm sản xuất mới, mức tăng lớn nhất trong 21 năm. Hiện nay, Hoa Kỳ có tốc độ tăng trưởng GDP nhanh hơn bất kỳ quốc gia G-7 nào khác và tạo ra những cơ hội mới cho những người lao động cổ xanh Mỹ và các gia đình trung lưu thường xuyên bị bỏ lại phía sau.

“Năm 2019, chính quyền Trump sẽ tiếp tục san bằng sân chơi, cân bằng các mối quan hệ thương mại quốc tế và đảm bảo các thỏa thuận mạnh mẽ. Nhờ những lời hứa của Tổng thống Trump, tương lai thương mại chưa bao giờ sáng sủa hơn đối với Mỹ”, NYP cho biết.

Mỹ Khánh


videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__