Tổng thống Donald Trump cho biết, sự gián đoạn đối với chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch đã làm lộ ra lỗ hổng của Mỹ khi phụ thuộc vào các nguồn cung ở nước ngoài, đồng thời ông tin rằng thời đại của những người theo chủ nghĩa toàn cầu đã chấm dứt. Tổng thống Trump đã đưa ra những nhận xét này trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business được phát sóng hôm 14/5.

“Hy vọng tất cả sẽ trở lại bình thường”, Tổng thống Trump trả lời câu hỏi về việc hạn chế đi lại quốc tế sẽ tồn tại bao lâu để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

“Theo nhiều cách, chúng ta đã học được rất nhiều điều. Và chúng ta sẽ mang sản xuất trở lại [Mỹ], điều mà chúng ta không bao giờ có thể làm được nếu không có điều tệ hại như thế này xảy ra”, Tổng thống Trump nói, đề cập đến việc thúc đẩy mang về các chuỗi cung ứng quan trọng, sau khi nhu cầu gia tăng về vật tư y tế đã vấp phải sự thiếu hụt đáng kể do nguồn cung phụ thuộc nước ngoài.

“Họ đã trở nên bị ám ảnh, giống như đã trở thành một lối sống”, Tổng thống Trump nói về sự ám ảnh đối với lợi ích kinh doanh của “những người theo chủ nghĩa toàn cầu”.

“Đây là nói về đất nước chúng ta, không phải là nói về thế giới. Chúng ta phải sửa chữa sai lầm của đất nước chúng ta,” Tổng thống Trump nói về bài học mà đại dịch mang lại nói về việc thiết kế chuỗi cung ứng.

Tổng thống nói, trong khi Mỹ khao khát vai trò lãnh đạo trên trường quốc tế, mục tiêu này không thể bị trả giá bằng các lợi ích trong nước.

“Cách đây nhiều năm, chúng ta đã tạo ra sản phẩm của mình mà không phải phụ thuộc vào tất cả các nước trên thế giới”, ông nói và bổ sung: “bọn họ là những người theo chủ nghĩa toàn cầu. Bọn họ nghĩ rằng, chúng ta sẽ làm cho thế giới trở nên giàu có dựa trên sự hy sinh của chính chúng ta”.

“Những ngày đó đã kết thúc” Tổng thống Trump nói và bổ sung thêm, “nếu không có gì thay đổi, hai tháng vừa qua đã chứng minh điều tôi nói là đúng.”

Tổng thống Trump cho biết đại dịch làm lộ rõ các lỗ hổng của chuỗi cung ứng toàn cầu hóa: “Chỉ một phần nhỏ [của chuỗi cung ứng] của thế giới trở nên tồi tệ, và toàn bộ bị rối tung”, Tổng thống Trump nói: “Chúng ta nên có tất cả [những chuỗi cung ứng đó] ở đây”.

Khi được hỏi liệu việc đưa những ngành sản xuất chính trở lại Hoa Kỳ có phải là một mục tiêu thực tế hay không, Tổng thống Trump nói ông tin là như vậy: “Những điều đó đang được thực hiện, bởi tôi đang thay đổi tất cả những chính sách có liên quan”.

Một biện pháp khả thi để đưa các công ty về nước là thông qua các rào cản thương mại, Tổng thống Trump nói, và một biện pháp khác là đánh thuế. “Một chính sách khuyến khích, nói thẳng ra, chính là đánh thuế bọn họ khi bọn họ sản xuất ở nước ngoài”, Tổng thống Trump nói.

Những bình luận của Tổng thống Trump đã được đưa ra ngay trước khi ông chuẩn bị tới thăm Allentown, Pennsylvania, hôm 14/5, để tôn vinh một nhà phân phối thiết bị y tế của Hoa Kỳ, người đã có đóng góp vào nỗ lực sản xuất và vận chuyển các đồ bảo hộ cá nhân trên khắp nước Mỹ để chống lại đại dịch COVID-19.

Tổng thống Trump cũng sẽ đi thăm Owens và Minor Inc., mà theo Nhà Trắng cho biết, họ đã gửi hàng triệu khẩu trang N95, áo choàng phẫu thuật và găng tay đến các bệnh viện trên khắp Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump dự kiến ​​sẽ thảo luận về những nỗ lực sử dụng Kho Dự trữ Chiến lược Quốc gia cho xét nghiệm virus corona, cũng như những nỗ lực “để bổ sung và củng cố kho dự trữ này, để nước Mỹ không bao giờ bị lâm vào tình thế bị động như trước nữa”, Nhà Trắng cho biết.

Tom Ozimek, The Epoch Times ngày 14/5/2020
Hương Thảo dịch và biên tập