Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CBS News hôm Chủ nhật (17/2), Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói rằng ủng hộ Tổng thống Trump khi đã “phải tự mình hành động” để xây bức tường biên giới.

“Thật không may, khi đến thời Tổng thống Trump, Nghị viện đã bị phong tỏa, và không giúp ông ấy như đã từng làm vào thời của những Tổng thống trước đây. Vì thế, Tổng thống Trump buộc phải đơn phương hành động, và tôi ủng hộ quyết định của ông ấy khi làm việc này”, ông Lindsey Graham, Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa từ bang Nam Carolina nói.

Ông Graham là đồng minh thân cận của Tổng thống Trump tại Thượng viện, cũng đề cập đến việc cựu Tổng thống George Bush và Barack Obama đã điều quân đến biên giới mà không gặp phải trở ngại nào, trong khi nhiều người trong Nghị viện lại phản đối việc xây bức tường, chỉ vì người đề xuất là ông Trump.

“Tôi ủng hộ nguyện vọng của ông ấy khi muốn bức tường được xây dựng sớm. Và tôi thất vọng vì các đồng nghiệp đảng Dân chủ không chấp nhận chi tiền cho Tổng thống Trump như họ đã từng làm với Tổng thống Obama và Bush,” ông Graham nói.

Ông Graham cũng nhận định về phát biểu của Tổng thống hôm thứ Sáu (15/2), thực chất ông Trump “không cần phải công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia”, nhưng ông buộc phải làm thế để việc xây dựng bức tường diễn ra nhanh hơn.

“Tôi nghĩ rằng Tổng thống đã đưa ra trường hợp rất thuyết phục khi nói biên giới đang bị phá vỡ. Ma túy đang được tuồn qua biên giới để giết chết người Mỹ, bên cạnh nạn buôn người. Chúng ta có tồn tại tình huống nguy hiểm dọc biên giới”, ông Graham nói.

Ông Graham cho biết, Tổng thống có thẩm quyền đưa quân tới biên giới và xây bức tường khi chúng được triển khai.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ dùng 8 tỷ USD để xây dựng bức tường, bao gồm 1,375 tỷ USD được Quốc hội phê chuẩn, 600 triệu USD dự kiến đến từ các quỹ tịch thu ma túy của Bộ Tài chính, 2,5 tỷ USD từ chương trình can thiệp ma túy của Bộ Quốc phòng, và 3,5 tỷ USD từ ngân sách xây dựng quân sự của Lầu Năm Góc.

Nhã Phúc

videoinfo__video2.dkn.tv||a43871b7b__