Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt chân tới Hà Nội tối thứ Ba ngày 26/2 để chuẩn bị tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Chiếc máy bay Air Force One của Tổng thống Trump hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài vào lúc 20h53, theo Zing. 

Air Force One hạ cánh xuống sân bay Nội Bài tối ngày 26/2/2019 (Ảnh: Zing)

Ông Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Việt Nam đã ra đón Tổng thống Trump khi ông bước ra khỏi máy bay.

Tổng thống Trump vẫy chào sau khi bước ra khỏi Air Force One tại sân bay Nội Bài tối 26/2/2019 (Ảnh: Zing)

Đoàn xe hộ tống đưa Tổng thống Trump tới Khách sạn JW Marriott, số 8 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm.

Đoàn xe đưa Tổng thống Trump từ Nội Bài tới khách sạn tối ngày 26/2/2019 (Ảnh: Nhà Trắng)

Hàng trăm người dân và các phóng viên tập trung gần khách sạn để chờ đón Tổng thống Trump.

Lộ trình dự kiến của Tổng thống Trump từ sân bay Nội Bài tới Khách sạn JW Marriott, Hà Nội ngày 26/2/2019 (Ảnh: Zing)

Lãnh đạo Triều Tiên đã đến Hà Nội trước đó. Ông Kim Jong Un đã di chuyển bằng tàu hỏa 66 tiếng từ Bình Nhưỡng, băng qua Trung Quốc, đến thị trấn biên giới Đồng Đăng của Việt Nam, sau đó đi 2 tiếng bằng ô tô tới Hà Nội vào sáng thứ Ba. Hiện ông Kim và đoàn tùy tùng đang trú tại Khách sạn Melia ở trung tâm Hà Nội.

Dưới áp lực quốc tế do Tổng thống Trump phát động, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán và bày tỏ cam kết tiến tới từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân tốn kém gây quan ngại cho cộng đồng quốc tế. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề nghị trao giải thưởng Nobel Hòa bình cho Tổng thống Trump vì nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Trump và ông Kim diễn ra tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái. Hội nghị lần 2 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào thứ Tư (27/2) và thứ Năm (28/2), dự kiến tổ chức tại khách sạn Sofitel Legend Metropole.

Từ quan điểm của Mỹ, Việt Nam có thể gửi những thông điệp có ý nghĩa đến lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo Asia Times. Tờ báo này nhận định Việt Nam có thể cho thấy một quốc gia theo chủ nghĩa xã hội, từng trải qua chiến tranh với Hoa Kỳ, nhưng đã cải tổ nền kinh tế và có mối quan hệ vững chắc với Mỹ.

Giới truyền thông Hàn Quốc đưa tin ông Kim từng vài lần đề cập đến mong muốn tham khảo mô hình kinh tế của Việt Nam trong các cuộc họp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Minh Hòa

videoinfo__video2.dkn.tv||42938fe98__