Tổng thống Trump đã kết thúc họp báo về kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều, sau đó đoàn xe của ông nhanh chóng rời khách sạn hướng về sân bay Nội Bài. Chuyên cơ Không Lực Một đã cất cánh đưa tổng thống Hoa Kỳ rời Việt Nam.

Trước khi bước vào khoang máy bay, ông Trump đã quay lại vẫy tay chào những người đã tháp tùng tới sân bay. 

Tổng thống Trump đã rời Việt Nam để trở về Washington sau hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nhưng không thỏa thuận đàm phán.

Ông Trump cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ là một trong những người đầu tiên có cuộc điện đàm với ông, sau khi ông lên chuyên cơ Không Lực Một.

Tổng thống Trump nói rằng ông và Kim đã thảo luận về việc tháo dỡ cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên tại Yongbyon. Nhà máy này cách thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên khoảng 100km về phía Bắc, nơi đã sản xuất plutonium được sử dụng trong vũ khí hạt nhân, cũng như cung cấp nguồn điện trong nước.

Tổng thống Trump cho biết, Kim Jong Un sẵn sàng tháo dỡ cơ sở hạt nhân Yongbyon, nhưng muốn mọi lệnh cấm vận phải được gỡ bỏ trước, điều mà Tổng thống Mỹ không chấp thuận.

Ông Trump nói rằng các tài liệu đã “sẵn sàng để được ký” vào thứ Năm, nhưng ông cho rằng tốt hơn hết là tiếp tục đàm phán.

“Chúng ta luôn phải sẵn sàng rời bỏ [một cuộc đàm phán]”, ông Trump trả lời một phóng viên. “Lẽ ra tôi đã có thể ký một thỏa thuận hôm nay, nhưng tốt hơn hết là làm điều đúng đắn chứ không phải làm cho nhanh”.

Trong khi đó, về phía đoàn Triều Tiên, ông Kim Jong Un bắt đầu chuyến thăm chính thức hai ngày Việt Nam bắt đầu vào thứ Sáu. Chi tiết về lịch trình chuyến thăm của ông Kim tại Hà Nội vẫn chưa được công bố.