Không phải chỉ sau khi gánh lên vai trọng trách Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump mới lo lắng về Triều Tiên, mà cách đây gần 20 năm ông đã có những cảnh báo về quốc gia này.

Triều Tiên đã liên tục đe dọa an ninh nước Mỹ từ trước khi ông Trump trở thành Tổng thống vào tháng 1/2017, gây ra những lo sợ toàn cầu về sự bùng nổ của Thế chiến thứ 3.

Tổng thống Trump đang khởi đầu chuyến công du dài ngày sang châu Á và một trong những trọng tâm của ông là kêu gọi hợp tác chống lại chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Nhưng không phải bây giờ ông Trump mới tin rằng vấn đề Triều Tiên cần phải được giải quyết, mà ông đã nêu vấn đề từ năm 1999, theo Express.

Trong một đoạn phim mới tìm thấy, vị Tổng thống tương lai lúc đó đã gọi Triều Tiên là “hoàn toàn mất kiểm soát”.

“Triều Tiên hoàn toàn mất kiểm soát. Bạn phải có một cuộc trò chuyện cực kì nghiêm túc với họ ngay bây giờ và nếu cần thiết bạn có thể phải làm điều gì đó khá quyết liệt. Hay là bạn có muốn đi theo đuôi họ trong vòng 5 năm nữa khi họ có nhiều đầu đạn hạt nhân và tên lửa hơn chúng ta?”, ông Trump nói.

Triều Tiên là một trong những vấn đề nổi cộm trong chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Fox News/ Twitter)

Và dường như Tổng thống Hoa Kỳ hiện nay đã không sai với những dự đoán của mình. Triều Tiên đang đẩy nhanh chương trình tên lửa hạt nhân của mình và thế giới đang lo ngại một sự bùng nổ chiến tranh thế giới thứ 3.

Các nguồn tin của Mỹ cảnh báo trong vòng 2 tháng nữa quốc gia “ngang ngược” này có thể chế tạo được tên lửa hạt nhân có khả năng tiếp cận lục địa Mỹ.

Theo CNN, Triều Tiên đang nghiên cứu một phiên bản tiên tiến của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa KN-20 và có thể sẽ sẵn sàng bắn trong vòng 6 tháng kể từ lần thử đầu tiên vào tháng 4.

Chiến tranh Triều Tiên “gần gũi hơn” hơn bao giờ hết, Tiến sĩ Lassina Zerbo, thư ký điều hành của Tổ chức Hiệp ước Phòng chống hạt nhân toàn diện (CTBTO), cảnh báo.

Ông nói với Sky News rằng “không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra” khi Kim Jong Un tiếp tục chương trình tên lửa.

Tiến sĩ Zerbo nói: “Chúng ta đang tiến gần hơn một cuộc chiến tranh hạt nhân, nhưng hy vọng của tôi dựa vào sức mạnh của ngoại giao đa phương”.

Triều Thiên