Hôm thứ Ba (3/4), Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng ông sẽ đưa quân đội Hoa Kỳ tới biên giới Mỹ – Mexico để canh gác, theo Business Insider.

“Tôi đã nói với Mexico, và tôi tôn trọng những gì họ làm, tôi đã nói, hãy xem, pháp luật của các ông rất mạnh mẽ. Pháp luật của các ông rất mạnh. Chúng tôi có những điều luật rất kém đối với biên giới của chúng tôi và chúng tôi sẽ làm một số điều”, ông Trump nói trong bữa ăn trưa với các nhà lãnh đạo từ các quốc gia vùng Baltic, theo CNN.

Ông cho biết: “Tôi đã nói chuyện với Tướng Mattis, chúng tôi sẽ làm một số việc quân sự, chúng tôi sẽ phải canh gác biên giới bằng quân đội cho đến khi chúng tôi có thể xây được một bức tường biên giới và có an ninh chặt chẽ, đó là một bước tiến lớn”.

“Chúng tôi sẽ làm một số việc đối với Mexico, và họ phải làm điều đó,” ông Trump nói. “Nếu không tôi sẽ không thực hiện hiệp định NAFTA (Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ)”.

Ông Trump cũng khiển trách cựu Tổng thống Barack Obama về vấn đề nhập cư và các vấn đề biên giới.

“Chúng tôi không thể đưa dòng người chảy vào đất nước chúng tôi một cách bất hợp pháp, họ biến mất, và không bao giờ ra tòa”, ông nói thêm khi đề cập đến tình trạng “bắt và thả” trong chính sách nhập cư.

Trong mấy ngày qua Tổng thống Trump đã bình luận nhiều lần về “đoàn khách lữ hành” hàng năm của phần lớn những người di cư Trung Mỹ. Họ bắt đầu chuyến di cư từ góc tây nam Mexico nhắm tới biên giới Hoa Kỳ, nơi mà nhiều người sẽ tìm cách tị nạn.

Mexico
Ngày 2/11/2016: Tại trạm kiểm soát đường biên giới giữa Hoa Kỳ – Mexico (Ảnh: REUTERS/Daniel Becerril)

Ông Trump phản đối dòng người di cư này, ông cho rằng Mexico không thực hiện đúng mức để ngăn chặn tình trạng di dân nhiều như vậy.

Hôm thứ Ba, ông Trump cũng cho biết: “Nếu điều đó xảy đến biên giới của chúng tôi, thì luật pháp của chúng tôi rất yếu và rất thảm hại … giống như chúng tôi không có đường biên giới”. “Họ đã làm điều đó bởi vì họ thực sự phải làm việc này”, ông đề cập đến quyết định của Mexico về việc ngăn chặn hoạt động di cư.

“Đoàn lữ hành không khiến tôi bực mình”, ông Trump nói. “Đoàn lữ hành khiến tôi rất buồn khi biết điều này có thể xảy ra với Hoa Kỳ”.

“Tổng thống Obama đã có những thay đổi mà cơ bản là không tạo ra biên giới”, ông nói.

Trước đây, nhân viên quân đội Hoa Kỳ đã được triển khai đến biên giới. Cựu tổng thống George W. Bush đã gửi các lực lượng Cảnh vệ Quốc gia thực hiện các cuộc tuần tra từ năm 2006 đến năm 2008 để làm an ninh biên giới. Năm 2012, Cựu tổng thống Obama đã cử các nhân viên của Quân đội đến khu vực Arizona và Texas trong một hoạt động chung giữa Bộ Tư lệnh Miền Bắc Hoa Kỳ, Hải quan Hoa Kỳ và Bộ Biên phòng Hoa Kỳ.

Không rõ số lượng quân đội mà ông Trump sẽ gửi đến biên giới hoặc họ sẽ có thẩm quyền nào nếu họ được gửi đi.

Một quan chức Lầu Năm Góc chưa có bình luận gì về những phát biểu mới nhất của ông Trump.

Ông Trump đã đề cập đến quân đội trong các cuộc thảo luận về an ninh biên giới và thực thi nhập cư trước đây.

Vào cuối tháng 3, ông Trump đã đưa ra ý tưởng chuyển hướng các quỹ từ ngân sách quốc phòng sang tài trợ cho bức tường mà ông hứa sẽ xây dựng trên biên giới khi tranh cử chức vị tổng thống. Dự án nằm dưới sự quản lý của Bộ An ninh Nội địa.

Lầu năm góc cho biết ông Trump đã thảo luận vấn đề với ông Mattis, nhưng cả hai quan chức Lầu Năm Góc và Quốc hội cho biết họ sẽ cần có một phê chuẩn của Quốc hội để chuyển các quỹ này. Trong một chuyến thăm đến Mexico vào tháng 9/2017, ông Mattis nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ của Hoa Kỳ và Mexico cũng như tạo nên mối quan tâm lẫn nhau.

 An Bình