Tổng thống Donald Trump đã khởi đầu chuyến công du Châu Á 12 ngày của mình trong tâm trạng rất lạc quan, nói rằng Mỹ có “sức mạnh đàm phán tuyệt vời” do nền kinh tế đang phát triển của đất nước, theo tờ Express.

Tổng thống Mỹ đã khởi đầu chuyến công du đến khu vực tại Nhật Bản, nơi ông gặp gỡ Thủ tướng Shinzo Abe, và sẽ đến Hàn Quốc vào ngày mai (7/11) để hội đàm với Tổng thống Moon Jae-in.

Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania gặp gỡ Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và phu nhân Akie (Ảnh: Getty Images)

Ông Trump cũng dự kiến ​​sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, khi tìm cách củng cố sự ủng hộ chống lại Triều Tiên, một quốc gia đơn độc, đang cố gắng xây dựng chương trình hạt nhân và tên lửa của mình trước sự phản đối mạnh mẽ của Liên Hợp Quốc (LHQ).

Theo lịch trình, Tổng thống Trump cũng sẽ đến thăm và làm việc với Trung Quốc (8/11), Việt Nam (10-11/11) và Phillippines (12/11) trong tuần này.

Đây sẽ là chuyến công du dài nhất tới châu Á của một vị tổng thống Mỹ trong suốt 25 năm qua. Trước đó, Tổng thống George H.W. Bush đã có chuyến công du dài tương tự vào cuối năm 1991 và đầu năm 1992.

Ông Trump dường như không có tâm trạng thỏa hiệp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuần trước, một trợ lý cấp cao của ông Trump cho biết ông dự định nói với các nhà lãnh đạo châu Á rằng thế giới đang “hết thời gian” để đối phó với cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trước binh lính Mỹ tại căn cứ không quân Yokota gần Tokyo, ông Trump nhấn mạnh: “Không ai, không nhà độc tài, không có chế độ nào được đánh giá thấp quyết tâm của Mỹ”.

Tổng thống Trump gặp gỡ  binh lĩnh Mỹ tại căn cứ không quân Yokota, gần Tokyo, Nhật Bản (Ảnh: Getty Image)

Trước đó, trên chiếc máy bay chuyên cơ số 1 (Air Force One), ông Trump đã nói với các phóng viên rằng sẽ sớm đưa ra quyết định về việc liệu có đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước tài trợ cho khủng bố hay không.

Ông Trump cho biết chính quyền của ông đã lên kế hoạch thực hiện một cách tiếp cận khác, sau nhiều năm với cách tiếp cận cũ mà ông Trump cho là “hoàn toàn yếu kém”.  Ông Trump nói: “Đó là một vấn đề lớn đối với đất nước và thế giới chúng ta, và chúng tôi muốn nó được giải quyết.”

Trong một nỗ lực rõ ràng để phân biệt  giữa giới lãnh đạo Triều Tiên và người dân Triều Tiên bình thường, ông Trump nghĩ người dân Triều Tiên là “những người tuyệt vời”, và nói: “tôi hy vọng tất cả các vấn đề sẽ được giải quyết cho tất cả mọi người”.

Được khích lệ bởi những số liệu kinh tế mới nhất, cho thấy tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục và thị trường chứng khoán tăng điểm, Tổng thống Trump đã viết trên mạng Twitter vào sáng 29/10, vài ngày trước chuyến công du tới Châu Á, rằng: “hướng tới 12 ngày với sức mạnh đàm phán tuyệt vời, nhờ nền kinh tế to lớn của chúng ta.”

Một ngày trước đó (28/10), ông Trump cũng đã viết trên mạng xã hội: “Thất nghiệp xuống còn 4,1%, thấp nhất trong 17 năm. 1,5 triệu việc làm mới được tạo ra kể từ khi tôi nhậm chức. Thị trường chứng khoán cao nhất từ ​​trước tới nay, tăng 5,4 tỷ USD”.

Số liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 27/10 cho thấy nền kinh tế Mỹ đã có thêm 261.000 việc làm trong tháng 10, và tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống mức 4,1%, mức thấp nhất trong gần 17 năm.

Phạm Duy

Từ Khóa: